Giải quyết vụ tiêu cực tại Trung tâm y tế huyện Hòa Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thủy vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của công dân và một số cán bộ, công chức đối với bà Phạm Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hòa Thành.

Trước đó, ngày 7/3 Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1517/VPCP-VI truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh kiểm tra việc giải quyết đơn thư tố cáo phức tạp, kéo dài tại đơn vị này, gây nhiều bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

Sau khi kiểm tra 8 nội dung tố cáo của bà Võ Thị Tuyết Xuân (cán bộ của Trung tâm đã nghỉ hưu) về những việc làm không minh bạch tại Trung tâm y tế huyện Hòa Thành mà cụ thể là bà Phạm Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm, UBND tỉnh đã kết luận 7 nội dung tố cáo là đúng.

Trung tâm y tế huyện Hòa Thành. Ảnh: laodong.com.vn


Trong đó có các nội dung mua thuốc không thông qua đấu thầu, giao cho người được cử đi học dài hạn (Dược sĩ Mai Chí Cường) đảm trách công việc mua thuốc là sai quy định; mua thuốc cận hạn sử dụng, dùng thuốc không đạt chất lượng cho người bệnh để tạo lợi nhuận cho nhóm mua thuốc; phân công nhân viên hợp đồng ngắn hạn (Phan Công Luận) giữ kho thuốc lớn, nhằm đem lại lợi ích cho một nhóm người, gây thất thoát ngân sách nhà nước…

Đối với những vấn đề nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm Ban Giám đốc Trung tâm y tế Hòa Thành, các cán bộ và cá nhân có liên quan sai phạm. Kết quả, tổng số cán bộ phải kiểm điểm là 10 người, trong đó bà Phạm Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm bị khiển trách, ông Trần Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm bị khiển trách, ông Võ Ngọc Trường Sơn - Trưởng khoa Dược bị khiển trách, ông Mai Chí Cường bị khiển trách. 6 người còn lại bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Về thông tin Dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn - Trưởng khoa Dược của Trung tâm y tế Hòa Thành bị “giáng chức” xuống làm nhân viên sau khi làm đơn tố cáo bà Phạm Thị Hạnh, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết; Từ tháng 3 đến tháng 12/2013 Trung tâm y tế huyện Hòa Thành thường xuyên thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh, đỉnh điểm là từ tháng 8 đến cuối năm 2013.

Để tìm biện pháp khắc phục, Trung tâm đã có nhiều cuộc họp với sự tham gia của đại diện Sở Y tế. Từ đó nguyên nhân được xác định là Dược sĩ Sơn với vai trò Trưởng khoa Dược nhưng không tích cực, không chỉ đạo công việc của khoa. Từ đó, Trung tâm y tế Hòa Thành có Quyết định tạm thời ngưng chức vụ Trưởng khoa Dược thời gian 3 tháng (kể từ ngày 1/1 đến 10/4/2014) đối với Dược sĩ Võ Ngọc Trường Sơn.

Theo UBND tỉnh, đây không phải là quyết định giáng chức mà chỉ là quyết định tạm thời ngưng chức vụ Trưởng khoa có thời hạn đối với Dược sĩ Sơn để tạo điều kiện tháo gỡ ách tắc trong công tác điều hành khoa Dược.

Về 4 đơn tố cáo mới phát sinh tại đơn vị này, trong đó có 2 đơn của viên chức Đỗ Thị Thanh Vân và Huỳnh Thị Mỹ Tiên, vừa được Giám đốc Trung tâm y tế Hòa Thành điều động về Trạm y tế xã, một đơn của mẹ viên chức Huỳnh Thị Mỹ Tiên và 1 đơn của Võ Ngọc Trường Sơn với nội dung điều động 2 người kể trên là do bị trù dập, cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhân, mua thuốc ngoài thầu, vượt thầu, thất thoát ngân sách nhà nước, sửa hạn sử dụng thuốc, sửa số liệu cung cấp thuốc.., Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh khẩn trương giải quyết dứt điểm các nội dung kể trên để sớm kết luận và xử lý đúng quy định, đồng thời tăng cường củng cố công tác tổ chức của Trung tâm y tế huyện Hòa Thành.


Lê Đức Hoảnh

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản