Giả danh cán bộ cựu chiến binh lừa bán đất rừng

Ngày 27/11, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Phạm Văn Cường (SN 1962, trú tại thôn 11, xã Nam Bình, huyện Ðắk Song, tỉnh Đắk Nông) về hành vi giả danh cán bộ Hội Cựu chiến binh huyện Đắk Song lừa bán đất rừng, chiếm đoạt tiền tỷ của hàng chục hộ dân.


Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông, từ tháng 4/2012, đối tượng Phạm Văn Cường tự xưng là cán bộ Hội Cựu chiến binh huyện Ðắk Song, có quan hệ rộng. Dù thực tế không được giao quản lý cũng như không có đất tại các tiểu khu thuộc Công ty lâm nghiệp Ðắk Môl và Công ty lâm nghiệp Ðắk N’Tao (huyện Ðắk Song), nhưng Phạm Văn Cường đã gặp một số người dân, tung tin rằng Hội Cựu chiến binh huyện Ðắk Song được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 ha diện tích đất rừng để triển khai các dự án trồng rừng và cây cao su, với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

 

Tuy nhiên, do Hội Cựu chiến binh huyện Đắk Song không có vốn để triển khai nên đang giao cho ông Cường quản lý và tìm đối tác để chuyển nhượng lại với giá từ 30 đến 50 triệu đồng/ha, trong khi giá ngoài thị trường từ 100 đến 150 triệu đồng/ha. Phạm Văn Cường còn tổ chức cho nhiều người đi các tỉnh để rao bán đất rừng trái phép, nếu ai tìm được người mua thì được chia hoa hồng từ 6 - 10 triệu đồng/ha. Với giá rẻ bất ngờ, nhiều người tin Phạm Văn Cường và đã giao tiền đặt cọc mua đất rừng cho Cường.


Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bà con nông dân, Phạm Văn Cường đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều hộ dân trên địa bàn các tỉnh Ðắk Nông, Ðắk Lắk, Bình Phước... với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ðắk Nông đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, đồng thời kêu gọi Phạm Văn Cường sớm ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

 

Trần Hữu Hiếu

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN