Gần 500 hộ dân trong vùng sạt lở thiếu nơi tái định cư

Tại tỉnh Đồng Tháp, sau lũ, tình trạng sạt lở đất bờ sông ở những điểm xung yếu vẫn tiếp tục, hiện có gần 500 hộ dân ở 2 huyện Hồng Ngự và Thanh Bình phải tiếp tục di dời, nhưng thiếu nơi tái định cư.

Riêng tại xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, mùa lũ vừa qua bị sạt lở trên 4 km làm 240 hộ phải di dời. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 20 hộ là có chỗ ở ổn định, số còn lại do không có đất ở nên phải ở tạm đất của hàng xóm, người thân và sân vận động của xã, cuộc sống đang gặp rất nhiều khó khăn.

Không chỉ có 220 hộ trên gặp khó khăn mà gần 160 hộ dân nằm trong vành đai sạt lở của xã cũng cần phải tiếp tục di dời, nhưng hiện tại địa phương không còn chỗ. Để giải quyết nhu cầu cấp thiết này, huyện Thanh Bình đã đề nghị UBND tỉnh xây dựng tuyến dân cư kết hợp làm đường giao thông nông thôn với chiều dài trên 4 km nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí để thi công.

UBND huyện Thanh Bình cho biết, nếu khắc phục được đoạn đường này thì không chỉ giải quyết cơ bản việc tái định cư cho các hộ không có đất mà còn nối lại hệ thống giao thông liên hoàn của các xã cù lao và bảo vệ sản xuất của 5 xã với trên 2.500 ha lúa. Đó cũng chính là nguyện vọng của hơn 420 hộ dân vùng sạt lở xã Tân Bình, huyện Thanh Bình.

Tại huyện đầu nguồn Hồng Ngự, sau lũ tình hình sạt lở tại khu vực ven sông Tiền vẫn còn diễn biến phức tạp. Hiện trong khu vực vành đai sạt lở của 2 ấp 1 và 2 xã Thường Phước 1 vẫn còn hàng chục hộ dân đang sinh sống, trong đó có nhiều hộ chỉ cách bờ sông từ 3 – 10 m. Huyện Hồng Ngự đang xúc tiến thống kê lại việc bố trí nền nhà cụm tuyến dân cư giai đoạn 2 báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương xây dựng thêm cụm tuyến dân cư trên địa bàn xã để kịp thời bố trí người dân vào ở an toàn.

Nguyễn Văn Thi

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản