Em bé bị bỏ rơi dưới hố gas tử vong sau 3 tuần điều trị, người mẹ sẽ bị án phạt nào?

Do sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu quá nặng, bé A đã tử vong sau khi bị mẹ bỏ rơi. Dư luận đang hết sức phẫn nộ, lên án lương tâm người mẹ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành (31 tuổi, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để làm rõ hành vi vứt bỏ con mới đẻ giữa trời nắng nóng trên 40 độ C suốt 3 ngày. Do sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu quá nặng, bé A đã tử vong. Dư luận hết sức phẫn nộ, lên án lương tâm làm mẹ của Phạm Thị Thành.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức ngày 1/7, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Luật Trẻ em năm 2016 nghiêm cấm bố mẹ bỏ rơi, bỏ mặc con của mình, kể cả khi vừa sinh ra. Mọi hành vi xâm phạm quyền trẻ em đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra.

“Tuy không có hành vi tác động nào để giết chết con nhưng đã có ý thức bỏ mặc để dẫn tới hậu quả nguy hại đến tính mạng con. Lỗi của người phụ nữ trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp. Do đó, hậu quả xảy ra đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng đến đó”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Sau hơn 20 ngày điều trị, đến chiều 29/6 do sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu quá nặng, bé A đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Theo giới luật sư, hành vi của người mẹ đã có dấu hiệu phạm tội “Vứt con đẻ”. Tội phạm và hình phạt được quy định theo Khoản 2 Điều 124 Bộ luật hình sự (BLHS).

Trước đó vào khoảng 15 giờ 45 phút, ngày 8/6, người dân phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố gas phía sau đền Mẫu (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) trong tình trạng không có quần áo mặc, 2 mắt, mũi, miệng, cơ thể đang bị dòi bọ bám dính. Ngay sau đó, cháu bé đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây rồi chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Cháu bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù được các bác sĩ ở Bệnh viện Xanh Pôn nỗ lực cứu chữa nhưng cháu bé không qua khỏi và tử vong chiều 29/6.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thị xã Sơn Tây phối hợp với các đơn vị chức năng khác khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ người bỏ rơi cháu bé là Phạm Thị Thành (mẹ đẻ cháu bé).

Tại cơ quan Công an, Thành khai nhận ngày 6/6 đã đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, thấy mình vỡ nước ối và trở dạ, Thành đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, tự sinh cháu bé. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, Thành đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, Thành xóa dấu vết, rồi đi về trung tâm thành phố Hà Nội.

        Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Minh Phương/Báo Tin tức
Khởi tố người mẹ vứt bỏ con mới đẻ tại hố gas
Khởi tố người mẹ vứt bỏ con mới đẻ tại hố gas

Ngày 30/6, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành (sinh năm 1989; trú tại Hoa Thành, Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi vứt bỏ con mới đẻ. Các quyết định trên đã được chuyển qua Viện kiểm sát cùng cấp để phê chuẩn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN