Dự án thủy điện Đakrông 3 tích nước phát điện trái quy định

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, mặc dù chưa được phê duyệt lại quy trình vận hành hồ chứa, chưa hoàn thành phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du đập và chưa có giấy phép hoạt động điện lực, nhưng Công ty cổ phần thủy điện Trường Sơn đã cho tích nước lòng hồ thủy điện Đakrông 3 để đưa vào hoạt động.


Ngày 31/1 vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra thực tế tại hiện trường. Theo kết quả kiểm tra và theo báo cáo của Công ty cổ phần thủy điện Trường Sơn, trong những ngày qua, phía công ty đã tiến hành tích nước để phát điện, mục đích của việc tích nước phát điện là để hiệu chỉnh các thiết bị, kiểm tra thân đập và xem xét ảnh hưởng của việc tích nước đến các hộ dân đã được đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện công ty mới xây dựng phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du đập, quy trình vận hành hồ chứa và giấy phép hoạt động điện lực trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.


Sở Công Thương Quảng Trị nhận thấy, dự án thủy điện ĐaKrông 3 chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết khi vận hành nhà máy thủy điện, đã làm trái với quy định của Nhà nước. Do vậy, Sở đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Trường Sơn chưa được tích nước lòng hồ thủy điện Đakrông 3 khi chưa hoàn thành các nội dung công việc.


Như Báo Tin tức đã đưa tin, vào khoảng 7 giờ ngày 7/10/2012, 2 khoang tràn (khoảng 25 m, cao 6 m) bên trên cửa đập chính nhà máy thủy điện Đakrông 3 bị vỡ. Nguyên nhân được xác định là do công trình đang trong quá trình thi công hoàn thiện, kết hợp với việc tích nước lòng hồ để thử tải tổ máy; không may vào đúng thời điểm mưa lớn kéo dài nước tràn về đã làm cho đập chắn của công trình thủy điện Đakrông 3 bị vỡ. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Sự cố này đã ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của 13 hộ dân trong lòng hồ chưa được đền bù di dời.

 

Trần Tĩnh

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản