Dự án chống ô nhiễm bệnh viện có tiền vẫn không triển khai

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn vừa có chuyến đi kiểm tra thực tế và làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Hậu Giang để kiểm tra việc thực hiện phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách nhà nước cho các dự án, xử lý điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang. Ảnh: Internet


Tại Hậu Giang, trong số 4 dự án được triển khai từ nguồn vốn này thì có 2 dự án: Đầu tư xây dựng công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang và Bệnh viện Đa khoa huyện Long Mỹ do Sở Y tế làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa triển khai.

Theo Sở Y tế Hậu Giang, nguyên nhân chậm triển khai dự án tại 2 bệnh viện trên là do chưa làm xong thủ tục đầu tư, thiếu kinh phí, chưa chọn được địa điểm và quy mô đầu tư hợp lý… Dự kiến, 2 dự án này sẽ được khởi công trong quý IV/2011.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra cho biết tình trạng ô nhiễm môi trường tại 2 bệnh viện nói trên là rất nghiêm trọng. Nước thải được thải trực tiếp ra môi trường mà không thông qua bất kỳ hệ thống xử lý nào. Chất thải rắn, rác thải bệnh viện chỉ được đốt trong các lò thủ công, không đảm bảo tiêu chuẩn hoặc thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý. Nếu áp dụng theo Luật Môi trường mới hiện hành thì mỗi bệnh viện nói trên có thể bị phạt ít nhất là 500 triệu đồng. Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường yêu cầu tỉnh Hậu Giang cần chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn về công tác môi trường. Riêng đối với 2 dự án ở 2 bệnh viện, nếu kinh phí của Trung ương đã phân bổ mà địa phương vẫn không triển khai, không sử dụng thì nhà nước sẽ thu hồi vì địa phương không có nhu cầu hoặc không có năng lực thực hiện.

Ngọc Thiện

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản