Đỗ xe bị xịt sơn, vẽ bậy xử lý thế nào?

Anh Nguyễn Anh Đức (quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Tôi lái ô tô đến nhà bạn trong ngõ. Lúc đỗ xe, tôi không để ý đã chắn lối vào của một gia đình. Tuy nhiên, lúc ra lấy xe, tôi phát hiện xe bị xịt sơn, bôi bẩn nhiều chỗ. Xin hỏi, trong trường hợp này, nếu chứng minh được chủ nhà có hành vi bôi bẩn lên xe tôi thì họ bị xử lý thế nào?

Khi thấy xe của mình bị thiệt hại như vậy, anh cần đến ngay trụ sở công an trên địa bàn để làm đơn trình báo.

Hành vi phun sơn lên xe đỗ trước cửa nhà là hành động vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ, tính chất, thiệt hại mà có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính hay dân sự.

Cụ thể, Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. 

Tuy nhiên, hành vi gây hư hại trên 2 triệu đồng là giá trị định lượng đủ của tội danh “hủy hoại tài sản” nhưng chưa thỏa mãn dấu hiệu “gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc người gây ra hành vi này “chưa bị xử phạt hành chính (còn thời hiệu), chưa bị kết án về tội này nên khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự là không cao.

Xem xét dưới góc độ trách nhiệm dân sự thì dù người đỗ xe ô tô sai thì mọi cá nhân, tổ chức khác đều không có quyền làm hư hại tài sản. Nếu tài sản bị hư hại do hành động cố ý của bất cứ ai thì đều phải bồi thường.

Theo kinh nghiệm từ những trường hợp đã phát sinh trong thực tế, tốt nhất là 2 bên nên bình tĩnh hòa giải để thỏa thuận bồi thường cho hợp lý. Đối với chủ nhà bị xe đỗ chắn lối đi như vậy, nên báo chính quyền địa phương lập biên bản xử lý thay vì bôi bẩn lên xe người khác, vô tình vi phạm pháp pháp luật.

PV/Báo Tin Tức
loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản