Diễn tập chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại hầm Thủ Thiêm

Sáng 22/10, UBND TP Hồ Chí Minh đã tiến hành tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn với sự tham gia của hơn 500 người thuộc các đơn vị chuyên môn về phòng cháy chữa cháy, y tế, quân đội, thanh niên xung phong và Trung tâm Quản lý hầm Thủ Thiêm.

Theo tình huống đặt ra, tại khu vực cuối đốt hầm dìm số 2, lý trình 14+200 đường hầm Thủ Thiêm đi theo hướng từ Quận 1 sang Quận 2, một xe ô tô trọng tải 9 tấn, động cơ Diezen đang lưu thông bất ngờ nổ lốp trước bên phải, đâm vào thành hầm, bị lật và bốc cháy; phía sau có xe khách 40 chỗ ngồi và xe du lịch 7 chỗ lưu thông cùng chiều, do vi phạm về khoảng cách an toàn khi qua hầm nên đã đâm liên hoàn vào xe tải làm tắc nghẽn giao thông đường hầm. Trong vòng 5 phút, ngọn lửa đã bao trùm xe tải và có nguy cơ lan sang các xe khách, xe du lịch và các loại xe khác, khói đã lan tỏa toàn bộ đường hầm. T hời điểm xảy ra sự cố, trong đường hầm có khoảng 25 xe ô tô, 100 xe mô tô và 200 người tham gia giao thông; 5 người đã bị thương ở đầu, 5 người gẫy tay, chân và 10 bị ngạt khói cần sự hỗ trợ của lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng cứu hộ tại chỗ của Trung tâm Quản lý hầm Thủ Thiêm đã nhanh chóng triển khai công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn ban đầu, hướng dẫn người dân thoát nạn theo lối thoát hiểm trong đường hầm, đồng thời thông báo khẩn cấp đến Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hồ Chí Minh để điều động lực lượng chữa cháy, cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp. Các lực lượng y tế, chữ thập đỏ, quân đội và cảnh sát phòng cháy chữa cháy các quận 1, 2, 4 cũng nhanh chóng được điều động tham gia công tác chữa cháy và cứu thương.

Với sự nỗ lực của các lực lượng, sau 30 phút vụ cháy đã được đập tắt, hơn 130 người được hướng dẫn thoát nạn ra ngoài an toàn, hơn 20 người bị thương, ngạt khói đã được sơ cứu, nhanh chóng đưa ra bên ngoài cửa hầm, đưa đi cấp cứu các bệnh viện. Các lực lượng cũng nhanh chóng giải phóng hiện trường, tổ chức cho các phương tiện lưu thông trở lại bình thường qua hầm Thủ Thiêm.

Ông Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy TP Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng cuộc diễn tập cho biết: Các công trình hầm nói chung là môi trường rất khó khăn trong công các chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Qua công tác diễn tập, kinh nghiệm rút ra được là cần phải phát huy tối lực lượng cứu nạn, cứu hộ tại chỗ, đồng thời phối hợp tốt giữa các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu hộ. Những kinh nghiệm được rút ra trong buổi diễn tập sẽ góp phần hoàn thiện cho phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại hầm Thủ Thiêm sau này.

Theo dõi buổi diễn tập, ông Lê Minh Trí, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Đây là lần đầu tiên, TP Hồ Chí Minh triển khai công tác chữa cháy ở trong đường hầm, còn nhiều mới mẻ nhưng kết quả của buổi diễn tập đã đạt yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý khi thực tế sự cố xảy ra có thể phức tạp hơn nhiều, các lực lượng cần rút ngắn thời gian xử lý thông tin, có thể thực hiện báo cáo vượt cấp để có thể chỉ đạo nhanh hơn. Công tác cứu hộ, cứu nạn cần phải đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó lưu ý việc chống ngạt, đảm bảo hạn chế thấp nhấp thiệt hại khi sự cố xảy ra.

Công tác diễn tập Phương án chữa cháy và cứu hạn, cứu hộ hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn là một trong những bước chuẩn bị quan trọng cuối cùng để tiến tới thông xe hầm Thủ Thiêm và toàn bộ tuyến Đại lộ Đông - Tây vào ngày 20/11 tới./.


Hoàng Anh Tuấn

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản