Đề nghị truy tố đối tượng lừa bán công cụ hỗ trợ qua mạng internet

Ngày 14/10, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều đang hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố đối với La Hữu Trí (sinh năm 1982, trú tại xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc mua bán công cụ hỗ trợ trên mạng internet.

Chú thích ảnh
Công an TP Cần Thơ đọc lệnh khám xét nơi ở của La Hữu Trí. Ảnh: TTXVN phát

Vào khoảng cuối năm 2018, để có tiền tiêu xài cá nhân, La Hữu Trí nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người chưa được cấp phép nhưng muốn mua công cụ hỗ trợ để sử dụng. Trí lập một trang web tên “Bạn Toàn Thắng Security”, tự xưng là Lê Thanh Hoàng, nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Bạn Toàn Thắng BTT Security, có địa chỉ tại quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh), đồng thời cung cấp các số điện thoại di động của mình để người có nhu cầu mua công cụ hỗ trợ thì liên hệ.

Để khách hàng yên tâm, Trí tự giới thiệu công ty mình có đầy đủ giấy phép, hàng hóa đảm bảo chất lượng, yêu cầu người mua chuyển tiền  trước qua tài khoản ngân hàng và hứa hẹn giao hàng bằng dịch vụ của các nhà xe nhưng thực tế không có hàng để giao.

Khi có khách hàng chuyển tiền thì Trí chuyển qua một tài khoản ngân hàng khác rồi mới ra ATM rút tiền. Không nhận được hàng, người mua gọi cho Trí thì lúc đầu Trí vẫn nghe máy nhưng sau đó chặn toàn bộ liên lạc.

Với thủ đoạn trên, La Hữu Trí đã chiếm đoạt của nhiều người ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai,… mỗi lần từ 3 - 20 triệu đồng, tổng số tiền lừa đảo lên đến hơn 500 triệu đồng. Riêng ở thành phố Cần Thơ, Trí đã thực hiện trót lọt 2 vụ, chiếm đoạt hơn 10 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Điện thoại di động, thẻ ngân hàng cùng các tang vật Công an thu giữ của La Hữu Trí. Ảnh: TTXVN phát

Qua theo dõi và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ đã phát hiện, điều tra làm rõ, đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ chuyển đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an quận Ninh Kiều tiến hành tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo của La Hữu Trí.

Công an thành phố Cần Thơ khuyến cáo người dân nên giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ cho cơ quan Công an, Quân đội hoặc thông báo đến chính quyền nơi gần nhất để được kịp thời hướng dẫn xử lý, tránh vi phạm pháp luật. Đồng thời, khi sử dụng mạng xã hội nếu phát hiện tài khoản, fanpage có hành vi mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ thì báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Thanh Liêm (TTXVN)
Đề nghị truy tố nhóm bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ
Đề nghị truy tố nhóm bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ

Công an quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) vừa ban hành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trần Công Xuân (tức Chín Xuân, sinh năm 1969), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (sinh năm 2000), Hồ Thanh Hải (sinh năm 1988) về tội “Hủy hoại tài sản”; Trịnh Thanh Tú (sinh năm 1991) về tội “Che giấu tội phạm” và Nguyễn Minh Tới (sinh năm 1982) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN