Đánh bạc, cán bộ ngân hàng, cảnh sát cơ động lĩnh án tù

Ngày 30/11, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt Mai Đình Nguyên Hạ (SN 1985), ngụ tại xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận, nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) 28 năm tù giam về các tội “tham ô tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “đánh bạc”; Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985) nguyên Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Ninh Thuận và Võ Ngọc Linh (SN 1975, cùng ngụ tại phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, mỗi người 4 năm tù giam về tội “đánh bạc”; Nguyễn Thị Hà (SN 1965), ngụ phường Kinh Dinh, TP.Phan Rang, Tháp Chàm, nguyên giám đốc Phòng Giao dịch Bảo An, trực thuộc Chi nhánh, 2 năm tù treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, thời gian thử thách là 4 năm, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ trong hoạt động kinh doanh ngân hàng trong vòng 1 năm; Trần Đức Tuấn (SN 1964), nguyên phó phòng tín dụng, ngụ phường Bảo An, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, 3 năm tù treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, thời gian thử thách là 5 năm, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ trong hoạt động kinh doanh ngân hàng trong vòng 1 năm. Tòa cũng tuyên buộc Mai Đình Nguyên Hạ phải bồi thường số tiền 9.892.632.182 đồng cho Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Tháp Chàm và 3.275.400.000 đồng cho 10 cá nhân mà bị cáo đã vay mượn.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Mai Đình Nguyên Hạ là cán bộ của Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Tháp Chàm. Nhiệm vụ của Hạ là giao dịch viên kế toán của phòng giao dịch Bảo An (từ năm 2008 đến 10/2/2011), sau đó làm cán bộ tín dụng của phòng tín dụng (từ 10/2/2011 - 9/3/2011). Lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, Hạ đã có những hành vi gian dối trong việc lập các hồ sơ khống để đề nghị vay vốn, giải ngân, giả chữ ký khách hàng để lập hồ sơ hủy bút toán tiền gửi tiết kiệm, hồ sơ tất toán sổ tiết kiệm, hồ sơ vay thế chấp sổ tiết kiệm…đã rút tiền của Chi nhánh ngân hàng NN-PTNT để chiếm đoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân. Tổng số tiền Hạ đã chiếm đoạt của Chi nhánh ngân hàng NN-PTNT là 9.440.853.900 đồng (trong đó, chiếm đoạt tại phòng giao dịch Bảo An là 3.276.901.400 đồng, chiếm đoạt tại Chi nhánh ngân hàng NN-PTNT là 6.163.952.500 đồng). Mai Đình Nguyên Hạ còn lạm dụng sự tín nhiệm của một số người quen biết để vay mượn tiền với tổng số tiền là 3.275.400.000 đồng. Sau khi vay mượn được tiền, Hạ đã sử dụng toàn bộ số tiền trên vào mục đích đánh bạc (cá độ bóng đá trên mạng) và hiện không có khả năng chi trả.

Liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 9 tỷ đồng của Hạ có phần trách nhiệm của Nguyễn Thị Hà - nguyên Giám đốc phòng giao dịch Bảo An kiêm cán bộ tín dụng, Trần Đức Tuấn - nguyên phó phòng tín dụng kiêm cán bộ tín dụng Chi nhánh ngân hàng NN-PTNT Tháp Chàm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tuấn và Hà đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể, Nguyễn Thị Hà kiểm soát việc thực hiện quy trình phát hành và đóng sổ tiết kiệm còn nhiều thiếu sót, không thực hiện đúng quy trình; không kiểm tra đối chiếu số seri trên hệ thống với số seri trên sổ, chữ ký đăng ký của khách hàng với chữ ký trên các hồ sơ chứng từ mà Hạ giả chữ ký; hàng ngày không quản lý kiểm tra chặt chẽ việc phát hành, cuối ngày không kiểm đếm sổ tiết kiệm để niêm phong…Những sơ hở trong công tác quản lý đã tạo cơ hội cho Hạ dễ dàng chiếm đoạt tiền của khách hàng, gây thiệt hại cho Chi nhánh ngân hàng NN-PTNT Tháp Chàm số tiền là 3.726.901.400 đồng. Trần Đức Tuấn đã không thực hiện đúng quy trình trong hoạt động tín dụng; chủ quan tin tưởng vào cấp dưới, không kiểm tra, kiểm soát đối chiếu các thông tin trên máy tính với các thông tin trên hồ sơ vay, giao mật khẩu riêng của chương trình IPCAS (hệ thống quản lý theo quy định của ngành Ngân hàng) cho Hạ để Hạ lợi dụng mật khẩu tự ý vào hệ thống máy làm hồ sơ giả, giả chữ ký khách hàng vay vốn, giải ngân. Vì vậy đã gây thiệt hại cho Chi nhánh ngân hàng NN-PTNT Tháp Chàm số tiền là 5.935.000.000 đồng.

Hạ trực tiếp cùng Nguyễn Tuấn Anh, Võ Ngọc Linh và cùng Võ Tấn Lực, Nguyễn Trọng Hòa đánh bạc bằng cách chơi cá độ bóng đá qua mạng internet với hình thức thắng thua bằng tiền. Riêng trong tháng 1 và tháng 2/2011 Hạ và Tuấn Anh đã tham gia cá độ 27 trận đấu bóng đá quốc tế với tổng số tiền là 274.200 USD. Võ Ngọc Linh là người tham gia đánh bạc với vai trò giúp sức, là người môi giới, rủ rê lôi kéo Hạ, Tuấn Anh tham gia đánh bạc, đồng thời trực tiếp giao nhận tiền thắng thua giữa Tuấn Anh, Hạ với Hòa, Lực.

Theo cáo trạng, Võ Tấn Lực và Nguyễn Trọng Hòa có hành vi liên quan đến vai trò chủ mưu, chủ máy đồng thời là chủ cái trong việc tổ chức thực hiện đánh bạc, tuy nhiên đến nay do Võ Tấn Lực bỏ trốn nên chưa làm rõ hành vi phạm tội của Lực, Hòa. Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Võ Tấn Lực, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.


Lan Phương

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản