Dân nói ô nhiễm, phường bảo không

Hàng trăm hộ dân của làng Pôn Panh và người dân sống gần con suối Ia Hiao, phường Cheo Reo, thị xã Ajun Pa, tỉnh Gia Lai, ngày ngày phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bã mía từ Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai. Điều đáng nói là tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài trong suốt vụ ép mía, nhưng không hiểu sao Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai vẫn được Tổng cục Môi trường quyết định rút ra khỏi danh sách các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng.


Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là hơn 480 hộ dân của tổ 1 và tổ 4, làng Pôn Panh, phường Cheo Reo. Do làng nằm ở hướng gió thổi vào, lại sát với công ty nên phải hứng chịu mùi hôi của nước thải, bụi từ “núi” bã mía. Chị Kso Quyên, tổ 4, làng Pôn Panh cho biết: “Hôi lắm chú ơi, nhà chị ở gần Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai nên mọi sinh hoạt trong gia đình chịu ảnh hưởng nhiều lắm. Đến bữa cơm mà ngửi mùi này là ăn không được, đặc biệt hôm nào có gió to là cả làng ngập bụi”.


Hàng chục hộ dân sống hai bên con suối Ia Hiao thuộc tổ 1, phường Cheo Reo, cũng phải sống chung với nguồn nước thải của Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai, dù theo như ngành chức năng thì... “nguồn nước này đạt tiêu chuẩn xả thải”. Đang đứng gặt trên đám ruộng của mình gần với con suối, anh Nay Jao (tổ 1, phường Cheo Reo, thị xã Ajun Pa) cho biết: Con suối đó trước kia là nguồn nước chính để người dân ở đây tưới tiêu, nhưng giờ bị ô nhiễm nặng, không thể tưới tiêu được, phải trông chờ vào nước thủy lợi. Khổ nhất là những người dân sống hai bên suối, ngày ngày phải hứng chịu mùi hôi thối.


Tại địa điểm xả thải của Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai, một đoạn bờ rào đã bị vỡ, nước chảy ào ào ra ngoài và ở đây mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Cách công ty không xa là 3 hồ chứa nước thải đã qua xử lý bằng hóa chất, nhưng nước vẫn đen kịt. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng đến các hộ dân của tổ 4, làng Pôn Panh, phường Cheo Reo.


Tình trạng ô nhiễm này đã xảy ra từ lâu, nhưng khi mang bức xúc của người dân lên gặp chính quyền phường Cheo Reo, thì được ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND phường Cheo Reo khẳng định: Trước đây, tình trạng ô nhiễm Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai gây ra là có, nhưng 2 năm trở lại đây mức độ ô nhiễm đã giảm nhiều, Công ty đã đạt được các tiêu chí xả thải đúng quy định, quy trình. Và tại các cuộc tiếp xúc cử tri, chính quyền phường không thấy người dân phản ánh nên không nắm được vấn đề ô nhiễm này.


Quang Thái

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản