Cưỡng chế thu hồi mặt bằng nhà D2 Giảng Võ (Hà Nội)

Theo đúng kế hoạch, sáng 26/10, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế một số hộ dân chưa di dời, bàn giao mặt bằng tại dự án đầu tư xây dựng mới nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ.

Tính đến ngày 24/10/2012, đã có 103/114 hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đồng thuận và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tạm cư và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Các hộ còn lại mặc dù đã được các cấp chính quyền, đoàn thể, chủ đầu tư và tổ công tác nhiều lần tổ chức gặp gỡ tuyên truyền, vận động, giải thích nhưng vẫn cố tình không chấp hành.

Lý do mà một số hộ dân này đưa ra là yêu cầu chủ đầu tư mua lại căn hộ với giá cao (khoảng 100 triệu đồng/1m2, trong khi chủ đầu tư chỉ đồng ý trả 60 triệu đồng/1m2, giá thị trường khoảng 50 triệu đồng/1m2) đã làm cho tiến độ thực hiện dự án bị chậm trễ, kéo dài nhiều năm, đặc biệt ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân đã nghiêm chỉnh chấp hành di dời và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.


Quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ sáng 26/10. Ảnh: dantri.com.vn


Để không ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của công dân, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo chủ đầu tư, phường Giảng Võ nỗ lực đàm phán, thuyết phục người dân tự nguyện giao nhà đến phút chót, chuẩn bị phương tiện túc trực hỗ trợ người dân chuyển đồ đạc đến nơi tạm cư.

Ông Đỗ Viết Bình - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, từ khi dự án xây mới nhà D2 Giảng Võ được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, dự án đã triển khai theo đúng trình tự, thủ tục quy định như công khai chủ trương xây dựng, tổ chức điều tra xã hội học, họp các hộ dân để thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ giữa chủ đầu tư với các hộ dân trên nguyên tắc công khai, dân chủ, công bằng và có lợi cho người bị thu hồi. Theo đó, tất cả chế độ hỗ trợ áp dụng ở dự án nhà D2 Giảng Võ đều cao hơn so với mặt bằng chung áp dụng với các dự án cải tạo chung cư - tập thể cũ đang triển khai trên địa bàn thành phố. Diện tích tái định cư trở lại không phải trả tiền gấp 2,5 lần so với diện tích sở hữu hợp pháp cũ.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 1, điều 7 Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 của UBND TP. Hà Nội thì diện tích tái định cư không phải trả tiền sẽ bằng 1,3 lần diện tích sở hữu hợp pháp trước khi thu hồi. Về tiền hỗ trợ tạm cư, theo quy định điểm b, Khoản 1 Điều 38 Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND thành phố, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ không quá 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với dự án nhà D2 Giảng Võ, mức hỗ trợ tạm cư được phê duyệt với các hộ dân là 5 triệu đồng/tháng.

Theo Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (chủ đầu tư dự án), nhà D2 Giảng Võ sẽ được phá dỡ, xây dựng mới thành 21 tầng và chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong 30 tháng tới.


Minh Nghĩa
Khởi tố 4 bị can vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng
Khởi tố 4 bị can vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng

Ngày 22/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hải Phòng đã ra các Quyết định khởi tố 4 bị can liên quan đến vụ cưỡng chế đất đai tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, bao gồm: Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa , Phạm Đăng Hoan, Lê Thanh Liêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN