Công ty Việt Hải gây ô nhiễm môi trường

Nhiều hộ dân sống và làm ruộng ven khu vực Công ty TNHH hải sản Việt Hải (Công ty Việt Hải) thuộc địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đơn vị này sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Hộ ông Lê Văn Đởm, nhà ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A có 2 công (0,2 ha) ruộng cặp bờ tường Công ty Việt Hải. Mấy năm nay, ông không thể trồng lúa hoặc có trồng thì cũng không thu hoạch được. Vợ chồng ông Đởm cho biết, nguyên nhân chính là do nước thải, chất thải của Công ty Việt Hải chảy ra làm đất ruộng đầy cặn bã và biến chất. Ông bà nhiều lần làm đơn kiện cáo nhưng không được giải quyết đến nơi đến chốn.

Thế nhưng, ông Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Công ty Việt Hải cho rằng: Với hệ thống xử lý nước thải 900 m3/ngày đêm sẽ không có chuyện xả nước thải ra ngoài. Ông Trung cho biết: Đây là một hệ thống xử lý khép kín, tổng đầu tư khoảng 2 tỷ đồng; nước sau khi xử lý chảy ra ngoài đạt chuẩn loại A tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Ông Trung khẳng định không có chuyện nước thải chảy ra bên ngoài đất dân gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt.
Ở ngay bờ tường rào của công ty, bà con phát hiện 2 cống thoát nước trổ từ bên tường nhà máy Việt Hải qua khu đất hoang mà lãnh đạo nhà máy cho là của người dân. Những gì tại đây cho thấy nước thải từ nhà máy thường xuyên chảy qua.

Ông Hoàng Minh Châu – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết: Phần cống trổ ra từ bờ tường Công ty Việt Hải là của chính công ty để xả nước, chất thải; phần này không có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của công ty.
Cuối tháng 6 vừa qua, Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên - Môi trường đã đến làm việc với Công ty Việt Hải. Đoàn đã có kết luận về phần đất chứa nước thải cặp bờ tường như sau: Các ao chứa nước thải không được xây dựng bờ bao và lót đáy chống thấm nên các chất gây ô nhiễm trong nước thải được ngấm tự do xuống các tầng dưới đất, gây ô nhiễm môi trường. Tại thời điểm thanh tra, nước thải tại một ao chứa đang rò rỉ ra kênh thủy lợi và chảy vào sông Ba Láng.

Đoàn thanh tra của Bộ TN - MT yêu cầu công ty khẩn trương xây dựng bờ bao và đáy chống thấm cho các ao chứa nước thải dự phòng nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đất và nước ngầm như hiện nay. Tại biên bản kết thúc buổi kiểm tra với Đoàn thanh tra Bộ TN - MT, ông Nguyễn Đình Trung đã ký vào biên bản và cam kết chấp hành kết luận của Đoàn thanh tra. Như vậy, Công ty Việt Hải gây ô nhiễm môi trường là quá rõ.

Ngọc Thiện

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản