Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không sử dụng, mua bán, vận chuyển 'cỏ Mỹ'

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, hiện nay, người dân nhất là giới trẻ đang hiểu sai về "cỏ Mỹ" khi nghĩ đây là một loại thảo dược. Tuy nhiên "cỏ Mỹ" là một dạng ma túy tổng hợp cực mạnh và có tác hại gây nghiện, gây "ngáo đá", ảo giác, thậm chí là tử vong.

Chú thích ảnh
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí chiều 23/11.

Chiều 23/11, ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, chất ma túy có tên gọi là “cỏ Mỹ” được giới trẻ coi là thảo dược và lầm tưởng là không gây hại cho sức khỏe, không phài chất gây nghiện. Việc nhận thức sai lầm này đã dẫn đến tình trạng giới trẻ dùng thử và sử dụng, không lường được hậu quả.

"Thực chất “cỏ Mỹ” là dạng cần sa, ma túy tổng hợp được phun lên thực vật khô rồi băm nhỏ và bán ra thị trường. Đặc tính của “cỏ Mỹ” là ma túy cực mạnh gây nghiện, gây hại gấp nhiều lần so với cần sa. Khi sử dụng “cỏ Mỹ” có thể gây ra kích thích cực mạnh, gây rối loạn tâm thần, "ngáo đá", thậm chí là gây ra tử vong… ", Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.

Cũng theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức đấu tranh với tội phạm ma túy, trong đó có các đối tượng buôn bán “cỏ Mỹ”. Mười tháng qua, ngành Công an đã xử lý 1.853 vụ vi phạm về ma túy, tăng 826 vụ (tương ứng tăng 80%) so với cùng kỳ năm ngoái; đã bắt 4.021 đối tượng (tăng 654 đối tượng) và thu giữ trên 800 kg ma túy, đã khởi tố 1.566 đối tượng... Ngành Công an sẽ tiếp tục đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, trong đó có đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán “cỏ Mỹ” và coi đây là nhiệm vụ quan trọng.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết, từ tác hại của “cỏ Mỹ”, ngành Công an cũng có cảnh báo với người dân, cụ thể là giới trẻ cần nhận thức rõ đây là một loại ma túy cực mạnh, gây hại nhiều lần so với cần sa và tuyệt đối không sử dụng, buôn bán, vận chuyển dù chỉ một lần. Thực tế, cơ quan chức năng cũng đã có nghiệp vụ để xét nghiệm nhanh khi phát hiện người sử dụng loại ma túy tổng hợp này và lập hồ sơ, tổ chức cai nghiện theo quy định đối với người sử dụng, còn các đối tượng buôn bán “cỏ Mỹ” sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Hình sự hiện nay.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy
Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tái khẳng định, Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy mà không phân biệt người vi phạm là công dân Việt Nam hay là công dân nước ngoài. Việt Nam luôn tích cực đẩy mạnh hợp tác cả về kênh song phương cũng như đa phương trong phòng, chống tội phạm, trong đó có phòng, chống tội phạm ma túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN