Công an Thừa Thiên – Huế mở rộng điều tra đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng

Ngày 15/12, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng, từ 6/2020 đến nay. 

Chú thích ảnh
Đối tượng Lê Thành Nhân bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN phát

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Thành Nhân (sinh năm 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Kết quả điều tra cho thấy, thông qua mạng xã hội Whatsapp, một nhóm đối tượng người Nigeria giả danh là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… thường xuyên kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là sau thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, sẽ bày tỏ muốn tặng quà có giá trị cao hoặc gửi số lượng ngoại tệ cho các bị hại hòng làm mồi nhử. Khi có được thông tin của bị hại, nhóm đối tượng này sẽ chuyển cho một số đối tượng khác sinh sống ở Campuchia khai thác lấy thông tin tài khoản ngân hàng, từ đó cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân đang sinh sống tại Việt Nam.

Vai trò của Lê Thành Nhân là giả danh đóng vai nhân viên quản lý và giao hàng tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Chú thích ảnh
Đối tượng Lê Thành Nhân bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN phát.

Đối tượng Lê Thành Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng và hưởng 10% của mỗi vụ lừa đảo.

Theo cơ quan Công an, nhóm đối tượng người Nigeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền…

Với các thủ đoạn trên, từ tháng 6/2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân tại Việt Nam với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án.

Đỗ Trưởng (TTXVN)
Cảnh báo tình trạng lừa đảo cho vay tiền, kêu gọi đầu tư trên mạng xã hội
Cảnh báo tình trạng lừa đảo cho vay tiền, kêu gọi đầu tư trên mạng xã hội

Ngày 11/12, Phòng Tham mưu - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay có tình trạng các đối tượng tội phạm lập ra các fanpage trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook với tên gọi là các công ty tài chính (đều là các công ty không có thật) quảng cáo cho vay với thủ tục nhanh gọn, đơn giản, lãi suất thấp. Tuy nhiên, đây là một thủ đoạn lừa đảo mới của bọn tội phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN