Có việc bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

Một công trình xây dựng nhà cao tầng sai thiết kế, lấn không gian một phần điện tích đất công; trổ cửa sổ ra ngõ đi chung khiến người dân bức xúc nhưng UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn không xử lý dứt điểm, để dây dưa kéo dài…


Nhà ông Hoàng Hải cố tình đua lan can lấn chiếm không gian chung


Theo đơn phản ánh của ông Trịnh Huy Mùi (60 tuổi), trú tại số nhà 5, ngách 95/36, đường Phạm Văn Đồng (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), từ cuối tháng 12/2014, gia đình ông Hoàng Hải khởi công xây dựng nhà cao tầng trên phần đất nằm đối diện với gia đình ông Mùi. Ban đầu, các hộ dân xung quanh rất ủng hộ việc xây dựng của gia đình ông Hải. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, gia đình ông Hải đã tự ý trổ cửa ra vào và cửa sổ ra ngõ đi chung, nhìn trực diện sang nhà ông Mùi.


Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông Mùi đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi UBND phường Xuân Đỉnh và các cơ quan chức năng ở quận Bắc Từ Liêm đề nghị can thiệp và giải quyết vi phạm trật tự xây dựng. Theo hồ sơ sử dụng đất, ông Hải không được sử dụng phần ngõ đi chung tiếp giáp với mảnh đất của gia đình ông Hải. Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hải cũng không thể hiện việc gia đình ông Hải được phép sử dụng phần diện tích ngõ đi chung này. Việc gia đình ông Hải tự ý trổ cửa ra vào và cửa sổ ra phần ngõ đi chung này, nhìn trực diện sang nhà ông Mùi đã vi phạm nghiêm trọng quy tắc xây dựng. Theo điều 7, Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam: “Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà); Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m”. Tuy nhiên, theo ông Mùi, gia đình ông Hải không chỉ mở cửa ra vào và cửa sổ nhìn trực diện sang nhà ông Mùi mà khoảng cách từ bức tường và mép ngoài cùng của ban công của nhà ông Hải cách ranh giới đất nhà ông Mùi còn chưa đến 2m.


Không chịu khắc phục sai phạm xây dựng, ông Hoàng Hải còn cố tình dựng tấm chắn kiên cố nhằm lấp liếm sai phạm


Về vụ việc này, ông Trần Ngọc Huân, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khẳng định, việc gia đình ông Hoàng Hải xây dựng một ngôi nhà cao tầng ở trong ngõ 545 đường Xuân Đỉnh đã tự ý trổ cửa ra vào, cửa sổ ra phần ngõ đi chung và chiếm dụng một diện tích nhỏ đất công, là sai so với giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được các cơ quan chức năng ở quận Bắc Từ Liêm phê duyệt.


Thực tế, sau khi ông Trịnh Huy Mùi đã làm đơn phản ánh hành vi xây dựng sai phép này tới UBND phường Xuân Đỉnh nhờ can thiệp, ông Hải đã tự giác bịt 1 chiếc cửa ra vào và 1 chiếc cửa sổ ở tầng 1, mở ra phần ngõ đi chung. Tuy nhiên, 1 chiếc cửa sổ khác ở tầng 1; cửa ra vào, cửa sổ và ban công đua ra trên tầng 2, sai so với hồ sơ thiết kế đã được các cơ quan chức năng ở quận Bắc Từ Liêm phê duyệt và cấp phép, thì đến nay vẫn chưa được khắc phục.


Lý giải việc này, ông Trần Ngọc Huân cũng chỉ cho rằng, việc trổ cửa ra vào, cửa sổ và xây dựng ban công ra ngõ đi chung và việc chiếm dụng đất công chỉ làm thay đổi một bộ phận thiết kế nhỏ đã được UBND quận Bắc Từ Liêm phê duyệt, không phải là vi phạm trật tự xây dựng, nên UBND phường Xuân Đỉnh không lập hồ sơ xử lý mà chỉ tiếp tục yêu cầu gia đình ông Hải tự khắc phục, xây bịt những chiếc cửa mở sai quy định.


Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Mạnh, đội trưởng đội thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm về việc xây dựng sai phép tại công trình nhà ở ông Hoàng Hải thì được biết, sau khi nhận được thông tin vệc xây dựng sai phép, đội thanh tranh tra xây dựng Bắc Từ Liêm yêu cầu phường Xuân Đỉnh cho tiến hành kiểm tra với giấy phép xây dựng và xử lý đối với việc xây dựng sai phép. Tuy nhiên, từ đó đến nay, phường Xuân Đỉnh vẫn lừng khừng không chịu xử lý dứt điểm.


Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 16/12/2014, ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã ký Giấy phép xây dựng số 656/GPXD – UBND cho gia đình ông Hải. Công trình này được cấp phép xây dựng nhà 3 tầng trên thửa đất số 12, tờ bản đồ số 41, diện tích 61m2, với mật độ xây dựng 90%. Theo hồ sơ thiết kế do UBND phường Xuân Đỉnh cung cấp, công trình xây dựng của gia đình ông Hải không đươc phép trổ cửa ra vào, cửa sổ và xây dựng ban công ra phần ngõ đi chung, đối diện với gia đình nhà ông Mùi. Mặt khác, trong hồ sơ thiết kế cũng như trong “sổ đỏ” của gia đình ông Hải cũng không thể hiện việc gia đình ông Hải được phép sử dụng ngõ đi chung này.


Đến thời điểm hiện tại, công trình nhà ông Hải mới xây dựng xong tầng 2 và đang trong quá trình hoàn thiện. Các hạng mục xây dựng sai phép, sai hồ sơ thiết kế như tự ý trổ cửa ra vào, cửa sổ, xây dựng ban công và chiếm dụng một phần diện tích đất công vẫn chưa được UBND phường Xuân Đỉnh xử lý, còn chủ đầu tư cũng chưa khắc phục. Còn ông Trần Ngọc Huân vẫn tiếp tục khẳng định, hành vi xây dựng sai phép, sai thiết kế, chiếm dụng đất công của gia đình ông Hải là sai quy định nhưng chỉ là “chuyện nhỏ” và đã tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư tự bịt cửa ra vào và cửa sổ trổ ra phần ngõ đi chung.


Tuy nhiên, thay vì việc xây bịt cửa ra vào và cửa sổ mở ra ngõ đi chung, sai thiết kế như đã cam kết với UBND phường Xuân Đỉnh thì gia đình ông Hải lại làm một hệ thống khung sắt tiếp tục đua ra ngoài ngõ đi chung và dùng những tấm tôn để che cửa. Sai phạm nối tiếp sai phạm khiến nhiều người dân trong khu vực đặt câu hỏi liệu UBND phường Xuân Đỉnh “tạo điệu kiện” cho chủ đầu tư sai phạm? Điều này cần sự vào cuộc của UBND quận và Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm để giải quyết dứt điểm vụ vi phạm trật tự xây dựng, nhất là năm 2015 tiếp tục được Hà Nội chọn là “Năm trật tự, văn minh đô thị”, trong đó coi việc xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng.


PV

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản