Cố tình đi ngược chiều trên cao tốc, lái xe bị phạt 7 triệu, tước bằng 5 tháng

Hàng loạt trường hợp xe khách, xe tải, xe taxi… chạy ngược chiều trên đường cao tốc gần đây đang khiến dư luận bức xúc về hành vi coi thường pháp luật, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác lưu thông. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, tránh xu hướng hình thành thói quen xấu đối với lái xe nói chung.

Nhờn luật

Gần đây nhất ngày 10/3, lái xe tải Nguyễn Gia Long (sinh năm 1976), trú tại Phường Châu Sơn, Phủ Lý, Hà Nam đã lái xe tải BKS 90C – 059.08 đi ngược chiều đường trên Đại lộ Thăng Long tại Km 9+800. Theo biện minh của lái xe Long, do khi đi đến địa điểm trên, không biết đường đi như thế nào, nên đã lái xe đi ngược chiều.

Xe chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Ảnh: Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí và người dân địa phương, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã xác minh được lái xe. Ngày 3/4, vừa qua, Phòng CSGT Hà Nội đã triệu tập được lái xe Long đến trụ sở để xử lý. Mặc dù đã biện minh nhiều lý do, xong lái xe Long đã công nhận hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và ký biên bản nộp phạt 1.000.000 đồng, bị  tước giấy phép lái xe 2 tháng theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 


Video xe chạy ngược chiều trên cao tốc. Nguồn OtoFun

“Liều lĩnh” hơn là trường hợp lái xe Hoàng Văn N, trú tại xã Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã mượn xe ô tô biển kiểm soát 20A – 149.xx của anh Trần Văn Phương để đi Bắc Giang. Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 26/2, do không chú ý quan sát, nên lái xe Hoàng Văn N đã đi quá tại nút ra vào TP Bắc Giang và đã cố tình quay đầu xe đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang với tốc độ cao, trong khi lưu lượng phương tiện đang lưu thông trên tuyến đường vào giờ cao điểm khá đông, nhiều phương tiện đã phải dừng lại nhường đường. 

Đến ngày 14/3, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Đội 2), Cục CSGT mới xác minh được chủ xe, lái xe và đã triệu tập đến trụ sở Đội 2 xử lý. Mặc dù lái xe Hoàng Văn N vẫn “cãi cố”, nhưng sau khi xem video clip hình ảnh chiếc xe của mình đi ngược chiều trên đường cao tốc, thì cả chủ xe và lái xe mượn mới “ngã ngửa”. Vụ việc này đã gây bất bình cho dư luận về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm luật giao thông của lái xe. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lái xe Hoàng Văn N đã phải ký biên bản phạt nguội 7 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe 5 tháng… 

Về những hành vi này, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Trọng Thái khẳng định: Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần chỉ đạo xử lý, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng hình thành nên thói quen xấu. Đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật, trật tự ATGT, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và là một trong những hành vi gây nguy cơ cao nhất xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường cao tốc.

"Nói không" phục vụ

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông và xử lý vi phạm trên đường cao tốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam; Công ty Cổ phần đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang; Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ; Công ty Cổ phần 715; Công ty Cổ phần quản lý và Đầu tư xây dựng công trình giao thông 238; Công ty CPTV và XDCT Bắc Nam; Công ty TNHH Hùng phát trực tiếp quản lý các tuyến đường cao tốc khẩn trương báo cáo thống kê các xe vi phạm trên đường cao tốc để làm cơ sở xử lý.

Cùng với đó các đơn vị, các nhà đầu tư đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn lái xe trên đường cao tốc tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông tại các Trạm dừng nghỉ, các Trạm thu phí trên tuyến và trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường phối hợp với các cơ quan Công an, chính quyền địa phương để xử lý vi phạm theo thẩm quyền và kiên quyết “nói không” phục vụ các phương tiện chạy ngược chiều trên đường cao tốc. 

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, việc báo cáo tình hình vi phạm an toàn giao thông sẽ được tiến hành định kỳ vào ngày thứ sáu cuối cùng hàng tháng gửi về Tổng cục  Đường bộ Việt Nam để làm cơ sở chuyển Cục CSGT xử lý; đồng thời sẽ thành lập các đội chốt chặn trên các tuyến đường cao tốc để xử phạt nóng và phạt nguội vi phạm. 

Ngọc Toàn (Báo Tin Tức )
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản