Chuyện nhỏ không nên “xé” ra to

Ngày 6/11, bà con tiểu thương chợ gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội tiếp tục bãi thị phản đối Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng trong việc ký hợp đồng kinh doanh tại chợ.

 

Toàn bộ các ki ốt trong chợ đóng cửa hàng, bà con ngồi kín lối ra vào cổng chợ, đồng thời cũng là cổng của Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng để phản đối. Hoạt động tham quan, mua sắm tại chợ gốm bị ngưng trệ, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh làng gốm - làng văn hóa vốn rất đẹp trong con mắt du khách trong và ngoài nước.


Sự việc bắt đầu từ năm 2009, sau khi hết hạn hợp đồng thuê chỗ 5 năm, Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng yêu cầu bà con thanh lý hợp đồng cũ, ký tiếp hợp đồng mới. Mong muốn của bà con đang kinh doanh tại đây là ký hợp đồng tập thể với công ty, ủy quyền qua Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ chợ gốm làng cổ Bát Tràng mà không ký hợp đồng với từng cá nhân như công ty yêu cầu.

 

Tuy vậy, do thời gian này trùng với thời gian phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội mà làng gốm Bát Tràng là một trong những điểm nhấn quan trọng vì vậy vụ việc tạm gác lại. Cuối năm 2010, sự việc lại tiếp diễn, tạo bất đồng giữa công ty và bà con trong chợ gốm. Ngày 2/6/2012, UBND huyện Gia Lâm đã có buổi họp bàn với Tổng công ty Thương mại Hà Nội cùng đại diện các bên liên quan, giao cho UBND xã Bát Tràng lấy ý kiến của bà con về việc ký trực tiếp hay ủy quyền. 114/115 hộ đều thống nhất ký hợp đồng ủy quyền qua Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ chợ gốm làng cổ Bát Tràng. Trong khi vụ việc chưa thống nhất thì Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng đã lấy 5 ki ốt cho đơn vị khác thuê lại dẫn tới việc bà con bức xúc, tự bãi thị vào ngày 5/11.


Ngày 6/11, ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cùng lãnh đạo xã Bát Tràng, đại diện Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng đã trực tiếp đối thoại, giải thích với bà con. Ông Dũng cho rằng: “Bà con không mở cửa kinh doanh, treo biển, án ngữ bên ngoài không cho nhân viên công ty vào là hình ảnh không đẹp mắt. Bà con cần có sự hợp tác để hình ảnh Bát Tràng đẹp hơn; trong quá trình hợp tác nảy sinh các vấn đề, cần có sự thống nhất giữa các bên”.


Về phía Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng, ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch HĐQT khẳng định: “Thực hiện đúng chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm, chúng tôi sẽ khẩn trương xây dựng đơn giá cho thuê ki ốt, làm cơ sở cho việc thương thảo tiếp tục ký kết hợp đồng thuê ki ốt tại chợ gốm sứ Bát Tràng”.

 

Đinh Thị Thuận

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản