Chủ tiệm cầm đồ dọa giết con nợ để ép trả tiền vay lãi 'cắt cổ'

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa triệt xóa thêm một đường dây cho vay nặng lãi do Trương Văn Hùng - chủ một hiệu cầm đồ ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc cầm đầu.

Với khoản cho vay 30 triệu đồng ban đầu, mỗi ngày người vay phải trả cho Hùng 1,5 triệu đồng tiền lãi. Mức lãi suất “cắt cổ” này cùng với việc đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” ép người vay phải trả đã khiến  nhiều người dân khiếp sợ…

Sự việc diễn ra vào chiều 11/3/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang Trương Văn Hùng, chủ hiệu cầm đồ 225 ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc cùng đồng bọn gồm 5 đối tượng đang dùng thủ đoạn manh động đòi nợ của anh N.Đ.Q ở thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên.

Sau khi bắt các đối tượng trên, Cơ quan điều tra xác định: Ngày 12/1/2019, Trương Văn Hùng cho anh Q. vay 30 triệu đồng với lãi suất 50.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Tức với khoản vay 30 triệu đồng, mỗi ngày anh Q. phải trả cho Hùng 1,5 triệu đồng tiền lãi. Sau 4 ngày trả được 6 triệu tiền lãi cho Hùng, anh Q. không còn khả năng thanh toán thêm nữa.

Chiều  11/3, Hùng cùng với 5 đối tượng là Phạm Đức Toàn, sinh năm 1984 ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ); Phạm Thanh Tuấn, sinh năm 1987; Dương Văn Thái, sinh năm 2001 đều ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc); Phùng Văn Mạnh, sinh năm 1994 ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh  Yên (Vĩnh Phúc); Trương Công Quỳnh, sinh năm 1993 ở thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đến nhà anh Q. đe dọa, buộc anh phải trả số tiền cả gốc và lãi là 112 triệu đồng. Khi anh Q. nói chưa chuẩn bị đủ tiền, các đối tượng đã đe dọa giết anh. Quá lo sợ, anh Q. tiếp tục trình bày khó khăn nên Hùng giảm lãi suất một phần xuống còn 80 triệu cả gốc và lãi nhưng với điều kiện anh Q. phải trả đủ ngay.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có mặt tại hiện trường, kịp thời thu giữ 80 triệu đồng của các đối tượng, 1 súng ngắn tự chế dạng côn quay, 2 dao nhọn. Khám xét khẩn cấp nhà ở và hiệu cầm đồ do Hùng làm chủ, lực lượng công an thu giữ nhiều tờ quảng cáo cho vay tiền lãi suất thấp, mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân, giấy biên nhận nợ... Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng nêu trên.

Vĩnh Phúc có 442 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, trong đó có 340 cơ sở được cấp phép hoạt động. Một số cơ sở có biểu hiện vi phạm pháp luật như cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, móc nối với các đối tượng hoạt động phạm tội như sử dụng hung khí nguy hiểm để đòi nợ, xiết nợ, giải quyết mâu thuẫn... Năm 2018, Cơ quan điều tra các cấp trên địa bàn tỉnh đã giải quyết 25 vụ án hình sự liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Khẩn trương điều tra, xét xử lưu động một số vụ án 'tín dụng đen' để răn đe
Khẩn trương điều tra, xét xử lưu động một số vụ án 'tín dụng đen' để răn đe

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn hoạt động "tín dụng đen", tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến cho vay nặng lãi, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các giải pháp để ngăn chặn loại tội phạm này từ gốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN