Chủ tịch và giám đốc công ty cùng vào tù vì lừa đảo

Sau 2 ngày xét xử, sáng 23/8, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt 5 bị cáo thuộc Công ty Cổ phần đầu tư công nghiệp Nam Trung bộ và đồng bọn về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".


Các bị cáo bao gồm: Nguyễn Hải Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư công nghiệp Nam Trung bộ bị phạt 15 năm tù; Nguyễn Thiệt, Giám đốc Công ty bị phạt 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Võ Thành Danh, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại Ninh Thuận 6 năm tù; Võ Thành Xuân, nguyên Trưởng phòng tín dụng 2 năm tù, cho hưởng án treo; Lê Quang Vũ, nguyên cán bộ tín dụng 2 năm tù, cho hưởng án treo.


Hội đồng xét xử còn buộc Nguyễn Hải Trung bồi thường tiền nợ gốc hơn 27 tỷ đồng và gần 25 tỷ đồng tiền lãi cho Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPTVN) tại Ninh Thuận; đồng thời tịch thu số tiền mà các đơn vị, cá nhân liên quan còn nợ để trả cho ngân hàng này.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hải Trung và Nguyễn Thiệt đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 70,6 tỷ đồng của ngân hàng nói trên.


Các bị cáo Võ Thành Danh, Võ Thành Xuân, Lê Quang Vũ đã vi phạm các quy định về cho vay, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát hơn 70,6 tỉ đồng tiền gốc và 24,82 tỉ đồng tiền lãi.

Qua điều tra xác minh, toàn bộ hồ sơ tín dụng mà Công ty Cổ phần đầu tư công nghiệp Nam Trung bộ cung cấp cho các ngân hàng để ngân hàng ký hợp đồng tín dụng xuất khẩu cho vay tiền và giải ngân đều là hồ sơ khống, hợp đồng ảo không có thực, không có giá trị pháp lý.


Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Hải Trung có sự giúp sức của Nguyễn Thiệt, là Giám đốc Công ty. Bởi trong quá trình hoạt động, Nguyễn Thiệt đã ký toàn bộ các hợp đồng xuất khẩu, hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng vay vốn tín dụng xuất khẩu với ngân hàng, các hóa đơn tài chính và các công văn giấy tờ liên quan đến vay tiền, chi tiền và chuyển tiền...Đức Ánh

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản