Chủ tịch HĐND xã ngang nhiên lấp sân tiêu năng đập thuỷ nông

Hàng chục người dân xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã đồng ký tên vào đơn kiến nghị gửi thường trực HĐND huyện về việc ông Lý Thanh Chu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Thanh đã có hành vi đổ hàng trăm m3 đất đá xuống sân tiêu năng của đập thủy nông Khuổi Kheo, gây ô nhiễm môi trường và làm thay đổi dòng chảy, xói lở mương dẫn nước tưới tiêu của thôn Bản Châng.

Ông Chu còn xây nhà lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để chờ nhà nước đền bù. Chính việc làm này của ông vào thời điểm năm 2013 khi ông Chu đang là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Thanh, dẫn đến hàng chục hộ dân làm theo, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông ở xã.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Bí Thư Đảng ủy xã Mỹ Thanh, bà Hà Thị Bắc khẳng định các sự việc trên là có thật. Vào thời điểm ông Lý Thanh Chu san ruộng và đổ đất xuống sân tiêu năng của đập thủy nông Khuổi Kheo, mọi người đều biết. Bà Bắc khi đó đang là cán bộ địa chính xã đã báo cáo sự việc này với Chủ tịch UBND xã. Nhưng sự việc không được lập biên bản ngay thời điểm đó, khiến người dân càng bất bình hơn. Việc xây nhà lấn chiếm hành lang là có thật, hiện nay vẫn tồn tại diện tích xây lấn hành lang giao thông của gia đình ông Chu và hai người con của ông.

Bí thư Chi bộ thôn Bản Châng Đặng Quý Minh cho biết: Năm 2013, ông Lý Thanh Chu là người đứng đầu trong xã, vừa làm Bí thư Đảng ủy, vừa là Chủ tịch HĐND xã nhưng lại tùy tiện đổ đất vào sân tiêu năng của đập thủy nông, coi thường pháp luật và dư luận.

Tại hiện trường, chúng tôi đã chứng kiến những đống đất còn chưa bị nước trôi đi nằm trên sân tiêu năng của đập Khuổi Kheo. Do đống đất này cản đường nên dòng chảy của suối cũng bị nắn sang phía trái của đập, làm lở chân mương dẫn nước cho cánh đồng của thôn Bản Châng.

Trong Thông báo kết luận giải quyết tố cáo ông Lý Thanh Chu của Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Bạch Thông, do ông Hướng Phúc Cư là Chủ nhiệm Ủy ban ký cũng đã khẳng định: Việc ông Chu và 2 người con của ông làm nhà xuống sát lề đường, chiếm hành lang an toàn giao thông; đổ đất đá xuống sân tiêu năng đập Khuổi Kheo, thôn Bản Châng gây ô nhiễm môi trường, làm thay đổi dòng chảy ảnh hưởng đến bờ mương là có thật.

Trước sự việc trên, Huyện ủy Bạch Thông đã kiểm điểm nghiêm túc đối với cá nhân ông Lý Thanh Chu và tập thể Thường vụ Đảng ủy xã; đề nghị ông Chu thôi giữ chức Bí thư, chỉ đảm nhận chức Phó Bí thư và Chủ tịch HĐND xã.

Tuy vậy, dư luận cán bộ và người dân trong xã vẫn cho rằng việc xử lý ông Lý Thanh Chu chưa thấu tình đạt lý. Huyện Bạch Thông và tỉnh Bắc Kạn cần có hình thức kỷ luật nghiêm khắc hơn đối với một cán bộ, đảng viên cố tình vi phạm pháp luật để lấy lại niềm tin của quần chúng.


Phương Hòa
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản