Cho tại ngoại đối với Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam

Chiều 6/9, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết đã thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (38 tuổi, ngụ phường An Cư, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) - nguyên Giám đốc Công ty thủy sản Tây Nam.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm, sáng 8/8/2018.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, hiện là bị can trong vụ án “Vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Trước đó, gia đình bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch và bà Huỳnh Thị Ngộ đã có đơn xin bảo lãnh cho Nhân. Xét thấy không cần thiết tiếp tục tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Cần Thơ, căn cứ khoản 2, Điều 125, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lãnh đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã có cuộc họp để xem xét và đồng ý cho bị can Nhân được bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, sáng 8/8/2018, Toà án nhân dân thành phố Cần Thơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại về tài sản với số tiền hơn 303 tỷ đồng xảy ra tại Agribank Cần Thơ. Cáo trạng đã truy tố các bị cáo cùng về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm: Lê Thanh Hải, nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu, nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ; Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam.; Phạm Tường Thi, nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến và Nguyễn Văn Đạt, nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến.

Tuy vậy, sau gần 1 giờ xét xử, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để điều tra bổ sung liên quan đến tài sản thế chấp vay ngân hàng và tiến hành trưng cầu định giá tài sản trong tố tụng hình sự đối với toàn bộ các tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay của công ty và cá nhân trong vụ án tại thời điểm năm 2018 để làm căn cứ xem xét vụ án. Đây là lần thứ 2, Toà trả hồ sơ cho Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp để điều tra bổ sung. Trước đó, đầu tháng 5/2018, Toà án nhân dân thành phố Cần Thơ đã đưa vụ án trên ra xét xử vụ án. Nhưng sau 8 ngày xét xử, Toà đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ để điều tra bổ sung xác định lại thiệt hại trong vụ án.

Theo cáo trạng, lợi dụng các quy định của Luật các tổ chức tín dụng 2010 và các Quyết định của Thủ tướng, Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Quyết định của Agribank Việt Nam... trong khoản thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, nhóm bị cáo Agribank Cần Thơ đã cấu kết với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam sử dụng pháp nhân của các công ty ma do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân thành lập để lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Việt Nam với số tiền hơn 303 tỷ đồng...

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ, việc cho bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được gia đình bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nới cư trú là đúng theo quy định của pháp luật. 

Liên quan đến vụ án, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, vụ án vẫn đang tiếp tục tiến hành các thủ tục theo quy định và Viện sẽ ban hành cáo trạng mới khi có kết qủa trưng cầu giám định và sẽ chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ để tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Tin, ảnh: Thanh Sang (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản