Chặn đứng âm mưu gây rối dịp kỷ niệm 30/4

Được nhóm phản động nước ngoài giật dây Võ Viết Dziễn đã âm mưu đặt chất nổ, rải truyền đơn có nội dung phản động vào dịp 30-4 và 1-5, tuy nhiên hành vi của y đã bị lực lượng an ninh chặn đứng.

Ngày 19/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Võ Viết Dziễn, tức Vang (41 tuổi), ngụ huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ luật Hình sự.

Võ Viết Dziễn làm nghề nuôi trồng thủy sản, nhưng thường xuyên truy cập Internet vào các trang web của các tổ chức phản động. Dziễn đã kết nối với đối tượng tên Nhất Thắng, là đối tượng nằm trong tổ chức phản động mang tên “Phục hưng Việt Nam” (PHVN). Tài liệu điều tra cho thấy, tổ chức PHVN được một Việt kiều là lính thủy quân lục chiến chế độ ngụy - Sài Gòn sáng lập gồm các tên: Trần Văn Sơn, Trần Trọng Nghĩa (tên khác là Trần Quốc Bảo - Chủ tịch tổ chức), vào năm 1978, tại California, Mỹ. Thời gian gần đây tổ chức này liên kết với nhóm đối tượng trong cái tổ chức gọi là “Phong trào quốc dân đòi trả tên Sài Gòn” và “Tập hợp Đồng tâm” để thành lập “Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc” (gọi tắt “Lực lượng cứu quốc”) với mục đích nhằm lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Theo đó, tháng 11/2011, theo chỉ đạo của Nhất Thắng, Võ Viết Dziễn đi qua Singapore và lưu lại đây 4 ngày để được nhóm này (trong đó có Trần Quốc Bảo) giới thiệu về hoạt động của tổ chức PHVN và “Lực lượng cứu quốc”; nghiên cứu các tài liệu và nhận nhiệm vụ trở về tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc với chiêu bài đòi Hoàng Sa.

Tháng 1/2012, Dziễn được tổ chức PHVN rót 1.500 USD để mua máy tính xách tay hiệu Samsung, đồng thời Nhất Thắng đề nghị Dziễn tìm một mảnh đất với giá chừng 50.000 USD để đầu tư trang trại phát triển kinh tế nhằm phục vụ hoạt động cho “Lực lượng cứu quốc”.


Tang vật vụ án.Từ Tết Nguyên đán vừa qua đến tháng 3 năm nay, Dziễn nhận tổng cộng 2.400 USD và thực hiện yêu cầu của tổ chức PHVN tìm thêm người đưa sang Thái Lan để huấn luyện. Ngày 23/3, Võ Viết Dziễn đã cùng vợ và con trai đến Thái Lan theo đường bộ từ cửa khẩu Mộc Bài sang Campuchia đến cửa khẩu Poipet để sang Thái. Ở Thái Lan 3 ngày, cả gia đình của Dziễn được nhóm đối tượng Nhất Thắng, Cương, Nam, đại diện cho PHVN, hướng dẫn cách sử dụng phần mềm bảo mật máy tính, máy chèn phá sóng và giao cho Võ Viết Dziễn 5 nhiệm vụ về Việt Nam thực hiện, gồm: Thử khả năng máy chèn phá sóng theo tần số 103 Hz nhân dịp lễ 30/4 sắp diễn ra mà nhóm PHVN gọi là “Tháng Tư đen”; gây cháy nổ tại các khu phố người Hoa ở Bình Dương nhằm gây chia rẽ nội bộ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn có nội dung phản động (do PHVN gửi nội dung, khẩu hiệu) nhân sự kiện “Tháng Tư đen” và chụp hình báo cáo lại với tổ chức; tập hợp nhiều người biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc đòi Hoàng Sa; mua đất phát triển trang trại kinh tế làm vỏ bọc.

Tuy nhiên mọi hoạt động của Võ Viết Dziễn đều nằm trong tầm ngắm của cơ quan An ninh Việt Nam. Sau khi bị bắt cùng các tang vật do phía tổ chức PHVN cung cấp và các tài liệu lưu trữ trong máy tính, từ những chứng cứ cụ thể và hồ sơ lưu trong máy tính cá nhân của Võ Viết Dziễn, đã tố cáo hành trình phản bội Tổ quốc của y. Tại cơ quan An ninh điều tra, Võ Viết Dziễn đã nhận ra sai trái, khai nhận tội và xin được Nhà nước Việt Nam khoan hồng.

Theo cand.com.vnloading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản