Chậm xử lý gỗ rừng tồn kho, gây lãng phí lớn

Tỉnh Đắk Lắk mỗi năm tịch thu hàng ngàn mét khối gỗ khai thác trái phép, nhưng do có quá nhiều thủ tục nhiêu khê, lòng vòng chậm thanh lý nên gỗ vẫn nằm chơ vơ ngoài trời “hưởng” nắng, mưa ngày càng thêm nứt nẻ, mục nát, xuống cấp, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng của Nhà nước. Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk tồn kho trên 1.494 m3 gỗ các loại, trong đó có trên 232 m3 gỗ quý hiếm đang nằm dãi nắng dầm mưa ngoài trời, gỗ xuống cấp từng ngày nhưng vẫn chưa được thanh lý.

Kiểm kê gỗ lậu bị tịch thu tại Đắk Lắk. Ảnh : Thanh Hà - TTXVN.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk Y Rít Byă, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo, gỗ khai thác phạm pháp bị tịch thu ở đâu thì địa phương nơi đó chủ động tổ chức thành lập hội đồng thanh lý bán thu tiền về cho Nhà nước. Thế nhưng, theo lãnh đạo các hạt kiểm lâm trên địa bàn, nói thì dễ khi triển khai thực hiện lại vướng nhiều thủ tục nhiêu khê. Các huyện Ea Súp, Buôn Đôn là những địa phương đang "nóng" về việc vi phạm lâm luật, hàng tháng tịch thu hàng chục mét khối gỗ các loại, việc phối hợp với các cấp, các ngành để thành lập cho được một hội đồng bán đấu giá gỗ phạm pháp không phải là chuyện dễ, mất nhiều thời gian, phải qua nhiều thủ tục rườm rà. Vì thế, ở huyện Buôn Đôn, cũng như ở Ea Súp, mỗi năm chỉ tổ chức được vài cuộc đấu giá để thanh lý số gỗ khai thác phạm pháp với khối lượng rất nhỏ, số lượng gỗ còn lại đành chấp nhận chất thành “núi” nằm chờ ngoài mưa nắng để mục nát.

Ông Trần Hữu Huy - Hạt phó Hạt Kiểm lâm thành phố Buôn Ma Thuột cho rằng, từ trước đến nay, mỗi khi thành lập một hội đồng thanh lý cũng phải mất vài tháng, vì phải có thời gian “mời ban nọ, ngành kia” tham gia cho đúng quy trình. Cho nên, nỗ lực lắm, mỗi năm, thành phố Buôn Ma Thuột cũng chỉ thành lập được một đến hai hội đồng thanh lý là cùng. Có nhiều lô gỗ nằm ngoài trời đã 2 hoặc 3 năm trở lên, nhưng vẫn chưa được thanh lý. Trong khi đó, có nhiều trường hợp, gỗ khai thác phạm pháp sau khi bị tịch thu, có nhiều đơn vị, cá nhân xin được mua theo giá quy định của Nhà nước, nhưng một mình đơn vị kiểm lâm không thể giải quyết được, vì trái với quy định.

Thiết nghĩ, tỉnh Đắk Lắk cần sớm giải quyết những bất cập trong việc thành lập các hội đồng thanh lý, nhất là giảm các thủ tục nhiêu khê, rườm rà, nhằm nhanh chóng công khai các phiên giao dịch, tạo điều kiện để các địa phương thu đến đâu, thanh lý hết gỗ ngay đến đó, góp phần tăng thêm nguồn ngân sách cho địa phương./.


Quang Huy

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản