Cây đổi màu không phải là cây quý hiếm

Trước việc một số báo nêu “Đổ xô vào rừng tìm đào cây đổi màu” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Y Rít Buôn Yă, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk và ông Lê Đắc Ý, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, cho biết: “Không có tình trạng người dân ồ ạt đổ xô vào rừng khai thác trái phép cây đổi màu. Loại cây này chưa xác định được tên, họ và đây cũng không phải là loài cây thuộc dạng quí hiếm như cây thủy tùng mà một số cơ quan thông tin đại chúng đã thông tin”.


Theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin về việc khai thác cây đổi màu xuất phát từ việc gần đây một số đối tượng ở 4 xã Cư Klông, Ea Tam, Ea Puks, Ea Dăh (huyện Krông Năng) lén lút vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ về bán cho các đầu nậu làm hàng thủ công mỹ nghệ, chủ yếu là chế tác các loại lục bình nhỏ, chim, tượng phật, lọ hoa... Các cơ quan chức năng cho biết, loại cây này rất dễ nứt nẻ, thuộc dạng gỗ tạp (nhóm V), không nằm trong nhóm gỗ quý hiếm. Còn tên gọi gỗ “đổi màu” là do người dân, hay lâm tặc tự đặt ra để nâng giá trị, bán được hàng, chứ không có giá trị lớn.


Ông Nguyễn Văn Kiểm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm ở các xã thuộc vùng giáp ranh phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã kiểm tra, lập biên bản 23 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu trên 11,7 m3 gỗ các loại, trong đó có một số ít gỗ được gọi là gỗ đổi màu. Cụ thể, ngày 3/11, kiểm lâm đã bắt, lập biên bản vi phạm hành chính 2 vụ về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép trên 1 m3 gỗ đổi màu của hai đối tượng là Y Thế, Y Nhang Mlô cùng trú ở Buôn Trấp, xã Ea Tam.


Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cũng đã lấy mẫu loại cây này gửi đến Trường Đại học Tây Nguyên và các đơn vị chức năng để xác định rõ chủng loại cây.


Hiện nay, kiểm lâm trên địa bàn huyện Krông Năng cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng xây dựng 3 trạm quản lý bảo vệ rừng, bố trí 5 người/trạm, tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.


Quang Huy

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản