Cảnh sát giao thông có được dừng xe không có dấu hiệu vi phạm luật giao thông?

Bạn đọc hỏi: Tôi điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông không vi phạm lỗi nào, nhưng vẫn bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra giấy tờ xe. Việc dừng xe như vậy có đúng quy định pháp luật không? Những trường hợp nào CSGT được dừng xe kiểm tra?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Phòng CSGT Hà Nội, hàng năm, lực lượng CSGT luôn có những chuyên đề kiểm tra đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Tùy thuộc vào thời điểm sẽ có chuyên đề kiểm tra tập trung vào các lỗi vi phạm luật giao thông khác nhau.

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông có được dừng xe không có dấu hiệu vi phạm luật giao thông?

Theo đó, quá trình CSGT làm nhiệm vụ có thể ra tín hiệu dừng các phương tiện lưu thông trên đường để tiến hành kiểm tra.

CSGT có thể dừng bất kể phương tiện nào, kể cả không có dấu hiệu vi phạm ban đầu để kiểm tra. Nếu quá trình kiểm tra không phát hiện vi phạm gì của người điều khiển phương tiện, CSGT sẽ nói lời cảm ơn và mời người đó tiếp tục hành trình.

Theo quy định, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ căn cứ vào những dữ liệu khác nhau để tiến hành dừng phương tiện kiểm tra như: Từ thiết bị nghiệp vụ camera ghi lại được gồm các vi phạm như chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông...; từ phản ánh tin báo của nhân dân về phương tiện có đặc điểm giống xe gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy, vi phạm pháp luật…

Trong các tình huống này, CSGT có thể căn cứ vào tình hình thực tế để ra tín hiệu dừng xe kiểm tra.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Xử phạt đối tượng xúc phạm Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội
Xử phạt đối tượng xúc phạm Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội

Ngày 28/9, Công an tỉnh Tuyên Quang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.H, sinh năm 1984, trú tại xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương, về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, quy định tại Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, với mức phạt tiền 7,5 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN