Cảnh giác với tiền giả trên vùng cao

Đại tá Lê Hùng, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Hà Giang đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục, chuyển hồ sơ vụ án tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố các bị can trước pháp luật.


Theo kết quả điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra: Khoảng cuối tháng 11/2011, đối tượng Trần Văn Hùng (SN 1986), dân tộc Sán Dìu, thường trú tại thôn Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã lên Lạng Sơn gặp một người đàn ông tên Tuấn (không rõ họ và địa chỉ) đưa 3 triệu đồng tiền thật để đổi lấy 10 triệu đồng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng mang về nhà cất giấu. Một tuần sau, Hùng lại tiếp tục lên Lạng Sơn gặp Tuấn và đưa 9 triệu đồng tiền thật để đổi lấy 25 triệu đồng tiền giả. Tuấn cầm tiền hẹn với Hùng vài hôm sau Tuấn sang Trung Quốc lấy mang về rồi sẽ đưa. Tuy nhiên sau đó Tuấn tắt máy và Hùng không liên lạc để lấy tiền giả được nữa.

Đến cuối tháng 12/2011, đối tượng Trần Văn Hùng đã mang 10 triệu đồng tiền giả lên huyện Xín Mần (Hà Giang) đưa cho em trai là Trần Văn Dũng (SN 1991). Lúc này Dũng đang đi biểu diễn văn nghệ tại huyện Xín Mần theo đoàn của Trung tâm dạy nghề nhân đạo, tạo việc làm cho trẻ em khuyết tật Việt Nam. Hùng đã nói với Dũng đây là 10 triệu đồng tiền giả do Hùng mới lấy từ Lạng Sơn về và hướng dẫn Dũng tiêu thụ tiền giả bằng cách dùng từng tờ tiền giả đi mua những mặt hàng có giá trị thấp từ 30.000 đồng trở xuống thì mới khó bị phát hiện. Hùng bảo với Dũng khi nào tiêu thụ hết số tiền giả nói trên thì Hùng sẽ chia cho Dũng một nửa số lợi nhuận. Dũng nhận lời và tiến hành tiêu thụ tiền giả.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, khi đối tượng Dũng đang dùng tiền giả để mua thẻ nạp tiền điện thoại tại khu vực xã Tân Nam, huyện Quang Bình, Công an huyện Quang Bình đã tiến hành lập biên bản bắt giữ đối tượng Trần Văn Dũng. Khám xét trên người đối tượng Trần Văn Dũng, cơ quan Công an đã thu được 2 tờ tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam loại mệnh giá 200.000 đồng/tờ nghi giả và hơn 7 triệu đồng (trong đó có cả tiền thật và tiền giả).

Từ khi nhận được 10 triệu đồng tiền giả từ anh trai, Dũng đã dùng tiền giả đi mua thẻ nạp tiền điện thoại, mua nước uống, bàn chải đánh răng tại địa bàn huyện Xín Mần. Trên đường từ huyện Xín Mần về huyện Quang Bình, đến khi bị phát hiện, Dũng đã tiêu thụ 23 tờ tiền giả với tổng số tiền 4.600.000 đồng.

Đối tượng Trần Văn Hùng đã có tiền án về tội "lưu hành tiền giả" do Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) xử phạt 3 năm tù giam, ngày 30/8/2011 đối tượng đã được đặc xá tha tù trước thời hạn. Nhưng "ngựa quen đường cũ", sau khi ra tù mới được 3 tháng, Trần Văn Hùng đã lôi kéo cả em trai, một người bị thiệt thòi về thể chất (người lùn chỉ cao khoảng 80 cm) thường xuyên đi biểu diễn văn nghệ theo đoàn của Trung tâm dạy nghề nhân đạo, tạo việc làm cho trẻ em khuyết tật Việt Nam tại các địa phương của tỉnh Hà Giang, trở thành đồng phạm.

Minh Tâm

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản