Cần kiên quyết xử lý hành vi lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc

Thời gian gần đây, người dân xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) rất bức xúc trước việc gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở xóm Đá Dựng, xã Phúc Trìu ngang nhiên huy động nhiều ô tô, máy xúc… đào rừng phòng hộ hồ Núi Cốc, đổ hàng nghìn mét khối đất đá xuống lòng hồ Núi Cốc để đắp đường, làm mặt bằng chắn ngang một eo hồ của hồ Núi Cốc, vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ hồ.


Từ thông tin của người dân, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện gia đình bà Nguyễn Thị Hiền nhiều lần vi phạm và từng bị đình chỉ việc san lấp trái phép từ năm 2011 nhưng gia đình bà Hiền vẫn chưa khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng cũ cho hồ Núi Cốc với tổng khối lượng san lấp và đắp đường đi là hơn 1.600 m3, trong đó đắp đường đi là 883 m3 và san mặt bằng là 791 m3.

 

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh còn phát hiện thêm một số dấu hiệu vi phạm của gia đình bà Hiền như: Tiếp tục san lấp mặt bằng, xả thải xuống lòng hồ, mở rộng diện tích chăn nuôi chưa xác định rõ chủ quyền… Đây là một trong những trường hợp khó xử lý vì người dân ở xen kẽ trong lòng hồ, sống, canh tác và đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hành vi lấn chiếm lòng hồ Núi Cốc của bà Hiền ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở khu vực hạ lưu, ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan của hồ Núi Cốc - khu vực đang được quy hoạch trở thành vùng du lịch trọng điểm quốc gia.

 

Công trình này được thực hiện sát với chân đập phụ 2A, vi phạm hành lang an toàn của đập. Hành vi lấn chiếm lòng hồ của gia đình bà Hiền đã được phát hiện khá lâu nhưng chính quyền cơ sở không có biện pháp xử lý hữu hiệu. Trước thực tế này, tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các cơ quan chức năng xác định phạm vi và tình trạng sử dụng đất đai của gia đình, xác định mức độ vi phạm, đình chỉ, yêu cầu phục hồi mặt bằng...


Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản