Cán bộ xã Hòa Phú làm sổ đỏ lậu cho người thân

Nhiều người dân xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột-Đắk Lắk) rất bất bình với việc cán bộ xã mượn đất của các hộ dân nhưng không chịu trả, lại đem chia cho nhiều người từ nơi khác đến làm nhà định cư và lén lút làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sự việc cán bộ xã cố tình làm sai đã rõ ràng, nhưng đến nay địa phương vẫn không khắc phục, gây thiệt thòi cho một số người dân.

Năm 1985, Nhà nước xây dựng Cầu 14 trên quốc lộ 14 bắc qua sông Sê Rê Pốc, thuộc địa bàn xã Hòa Phú (thị xã Buôn Ma Thuột). Lúc đó, ông Ngô Xuân Hồng Chủ tịch UBND xã Hòa Phú đã làm giấy mượn đất của 16 hộ dân của thôn 6, xã Hòa Phú để lấy mặt bằng dựng lán trại cho công nhân Công ty Công trình giao thông 510 (Bộ Giao Thông Vận tải), và làm nơi tập kết vật tư, thiết bị máy móc phục vụ thi công cầu. Với ý thức trách nhiệm cao, các hộ dân đã nhanh chóng di dời nhà đến nơi khác ở tạm một thời gian. Riêng hộ ông Nguyễn Xuân Độ không nhận đất nơi di dời vì địa điểm này đi lại khó khăn. Gia đình ông phải chuyển chỗ ở từ nơi này đến nơi khác vài lần khá vất vả.


 

Quán cà phê “Huyền Thoại” của bà Nguyễn Thị Huệ được xây dựng bề thế trên mảnh đất chiếm dụng của ông Nguyễn Xuân Độ.

Cầu xây dựng xong, năm 1991, đơn vị thi công giao lại toàn bộ diện tích đất cho UBND xã Hòa Phú. Sau đó, UBND xã Hòa Phú không trả lại đất đã mượn trước đây cho các hộ dân mà lại để cho nhiều người từ nơi khác đến chiếm dụng và làm nhà định cư. Riêng thửa đất trên 5.000m2 của ông Nguyễn Xuân Độ đã được xã chia cho 17 hộ dân từ nơi khác đến làm nhà. Trong số đó, có hộ bà Nguyễn Thị Huệ chiếm dụng diện tích đất lớn nhất xây dựng cơ sở kinh doanh cà phê “Huyền Thoại” nằm ngay mặt tiền quốc lộ 14. Việc gia đình bà Huệ và nhiều người đến chiếm đất trái phép của ông Nguyễn Xuân Độ là vì phạm pháp luật. Tuy nhiên, cán bộ xã đã cố tình làm ngơ. Im lặng một thời gian, UBND xã Hòa Phú và cơ quan chức năng đã âm thầm làm các loại giấy tờ để cấp “sổ đỏ” cho bà Nguyễn Thị Huệ là mẹ đẻ của anh Dương Đình Toại, cán bộ địa chính xã và là mẹ vợ của anh Từ Văn Hợi, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú.

Điều đáng nói rằng, suốt thời gian hơn 20 năm gia đình ông Nguyễn Xuân Độ đã quá mệt mỏi với việc đi đòi đất thì UBND xã lại tìm đủ mọi cách cản trở; đồng thời cố tình làm các loại giấy tờ gian lận để giao đất cho những người chiếm dụng đất trái phép.

Việc làm khuất tất của cán bộ xã Hòa Phú đã bị người dân phanh phui. Năm 2009, bà Nguyễn Thị Huệ đã làm đơn xin cấp “sổ đỏ” lô đất nằm trong mảnh đất của ông Nguyễn Xuân Độ. Lô đất được ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã và ông Lê Văn Viện cán bộ địa chính xã Hòa Phú lập trích lục lô đất số 57 của tờ bản đồ độc lập với nguồn gốc được xác nhận sai sự thật là “Xí nghiệp 510 (Bộ Giao thông Vận tải) cấp năm 1989”. Việc tự ý làm trái của ông Tâm và ông Viện không thông qua Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Buôn Ma Thuột là không đúng thẩm quyền trái pháp luật. Thực tế, năm 1990, đơn vị thi công Cầu 14 đang sử dụng mảnh đất mượn của ông Nguyễn Xuân Độ. Mãi đến năm 1995, gia đình bà Huệ mới đến chiếm dụng và ở bất hợp pháp trên mảnh đất này.

Mặt khác, trong trình tự cấp “sổ đỏ” cho bà Huệ đã có nhiều dấu hiệu bất minh. Đơn xin cấp sổ đỏ do bà Nguyễn Thị Huệ ký ngày 21/9/2009, nhưng phiếu lấy ý kiến khu dân cư của UBND xã Hòa Phú lại ghi ngày 20/9/2009. Đây là điều phi lý vì trình tự làm ngược. Trong phiếu xử lý hồ sơ, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Buôn Ma Thuột có ghi nhận hồ sơ ngày 15/3/2010, nhưng ngày chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính lại ghi 4/3/2010, và ngày bà Huệ nộp tiền làm “sổ đỏ” là ngày 12/3/2010. Điều này chứng tỏ Phòng Tài nguyên –Môi trường chuyển thông tin địa chính và bà Huệ nộp tiền nghĩa vụ tài chính trước khi nộp hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” là điều phi lý. Trong hồ sơ còn sự bất minh đáng nghi ngờ là, có tờ khai nộp tiền sử dụng đất, nhưng thực tế bà Huệ không nộp loại tiền này theo quy định?

Phát hiện việc làm sai trái của cán bộ xã Hòa Phú là sự tiếp tay cho bà Nguyễn Thị Huệ làm sổ đỏ gian lận, gia đình ông Nguyễn Xuân Độ phản ánh sự việc lên các cấp thẩm quyền để xử lý giải quyết. Sau khi xem xét sự việc trên và thấy rõ việc làm sai của cán bộ xã Hòa Phú, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 151/UBND-NC ngày 10/1/2012 và Ban Chỉ đạo tỉnh Đắk Lắk về phòng chống tham nhũng có văn bản số 01/BCĐ ngày 17/1/2012 gửi Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu thụ lý giải quyết.

Hiện nay người dân trong xã Hòa Phú đang chờ đợi việc xử lý của UBND TP Buôn Ma Thuột và cơ quan chức năng để nhận lại đất đã bị cán bộ xã cấp sai cho người khác đến ở bất hợp pháp; đồng thời xử lý nghiêm những kẻ cố tình làm trái và vi phạm Luật Đất đai.

Bài và ảnh: Nguyễn Hòa Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Bắt xe khách chở gần nửa tấn thịt thối

    Bắt xe khách chở gần nửa tấn thịt thối

    17:07 ngày 04/04/2012

    Sáng 4/4/2012, trên QL 1A, đoạn qua xã Gio Quang, huyện Gio Linh (Quảng Trị), tổ tuần tra Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị kiểm tra xe khách 47 chỗ ngồi mang BKS 17K-4634, phát hiện khoảng 500 kg mỡ heo và heo con không rõ nguồn gốc được giấu trong các thùng xốp đã bốc mùi hôi thối.

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản