Các bị cáo đánh cờ tiền tỷ đều được giảm án

Ngày 27/9, Tòa án nhân dân tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm tại Sóc Trăng, xét xử các bị cáo Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe loại 3 tỉnh Sóc Trăng) với tội danh "đánh bạc" và "cưỡng đoạt tài sản"; Đinh Văn Mười (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP Sóc Trăng) tội "đánh bạc", Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền cùng tội "cưỡng đoạt tài sản".


Sau 1 ngày xét xử, Tòa án tối cao đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Văn Tân mức án 11 năm 6 tháng tù giam (giảm 6 năm so với phiên sơ thẩm); Đinh Văn Mười mức án 2 năm tù giam (giảm 2 năm); Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền cùng mức án 8 năm tù giam (mỗi bị cáo được giảm 4 năm tù giam).

Phiên tòa lần này có 4/6 bị cáo có đơn kháng án, gồm: Trần Văn Tân, Đinh Văn Mười, Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền. Lý do các bị cáo kháng án là xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ tội, riêng Đinh Văn Mười kêu oan.

Trước đó, ngày 16/7, các bị cáo đã bị TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm tuyên phạt: Trần Văn Tân mức án 17 năm 6 tháng tù giam, Đinh Văn Mười 4 năm tù giam, Nguyễn Thanh Hùng 12 năm tù giam, Nguyễn Thanh Truyền 12 năm tù giam; Nguyễn Thanh Lèo 5 năm tù giam và Ngô Huệ Phấn 2 năm tù giam. Riêng 2 bị cáo Nguyễn Thanh lèo và Ngô Huệ Phấn không làm đơn kháng cáo.

Theo cáo trạng, bị cáo chính phạm trong vụ án này là Nguyễn Thanh Lèo (nguyên phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng), là người chủ động rủ rê Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe loại 3, tỉnh Sóc Trăng) và Đinh Văn Mười (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, thành phố Sóc Trăng) đánh cờ ăn tiền.


Ban đầu do cùng là cán bộ công chức, có mối quan hệ thân tình từ nhiều năm nên các bị cáo Lèo, Tân, Mười chỉ đánh cờ được, thua bằng vé số, sau đó tăng dần lên bằng tiền mặt từ 5 triệu đồng/ván, lên 50 triệu/ván, rồi từ 1 đến 5 tỷ đồng/ván thì bị bắt.

Tính từ tháng 8/2008 Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân đã nhiều lần đánh cờ ăn tiền. Tính đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giam vào ngày 23/12/2011 Lèo đã thua và trả cho Tân 1,3 tỷ đồng tiền mặt, 6 lượng vàng và 6 thửa đất trong thành phố trị giá hơn 16 tỷ đồng.


Ngoài ra Lèo vẫn còn nợ Tân chưa trả được là 20 tỷ 131 triệu đồng. Trước đó Lèo cũng đã nhiều lần rủ Đinh Văn Mười đánh cờ và thua hơn 1,1 tỷ đồng, đã trả được bằng tiền mặt và vé số được 570 triệu đồng. Tất cả các ván cờ trên được tổ chức ở nhiều nơi, nhưng trong đó nhiều nhất là tại nhà bị can Ngô Huệ Phấn.

Ngoài việc tổ chức cho Lèo và Tân, Mười đánh cờ ăn tiền, Ngô Huệ Phấn cũng được hưởng hơn 400 triệu đồng như là tiền xâu. Do tiền đánh bạc là khó đòi nên Tân đã câu kết cùng Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền đe dọa dùng vũ lực uy hiếp tinh thần, nhằm cưỡng đoạt tài sản của Nguyễn Thanh Lèo, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội địa phương đặc biệt là ảnh hưởng đến uy tín cán bộ công chức nhà nước mà dư luận báo chí đã nhiều lần đề cập.Trung Hiếu


Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản