Cà Mau đảm bảo an toàn cho học sinh đi đò đến trường

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, mỗi ngày có trên 30.000 học sinh phải tới trường bằng phương tiện vận tải thủy, có nơi các em phải đi trên sông nước để đến trường gần 10 km. Vì vậy, nhiều em phải thức dậy từ 4 - 5 giờ sáng, nếu muộn hơn sẽ không kịp học.


Do điều kiện đặc thù của vùng sông nước như Cà Mau, việc học sinh đến trường bằng phương tiện thủy là rất bất cập, nguy hiểm nếu tai nạn xảy ra, chưa kể chi phí thuê phương tiện đưa rước các em mỗi năm học rất tốn kém và các em không còn thời gian để nghỉ ngơi sau thời gian ở trường về nhà... Tuy nhiên, thực trạng này sẽ còn phải kéo dài do hệ thống giao thông bộ tuyến xã, ấp ở tỉnh Cà Mau vẫn chưa hoàn chỉnh.


Để tạo điều kiện cho các em đến trường học tập an toàn, thuận lợi, chính quyền địa phương đã triển khai một số biện pháp hỗ trợ tích cực. Trước hết là hỗ trợ tiền thuê phương tiện cho học sinh, các gia đình chính sách, hộ nghèo được hỗ trợ từ 30.000 - 100.000 đồng/em/tháng. Hiện nay, Cà Mau có 6.000 em được hỗ trợ tiền thuê đò để đến trường. Chính quyền các địa phương cũng huy động các tổ chức đoàn thể như: cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ xã tổ chức đưa rước học sinh đến trường miễn phí. Hiện nay, tỉnh có trên 45 chủ phương tiện từ các tổ chức, đoàn thể tham gia chương trình này.


Mặt khác, để bảo đảm an toàn trên sông nước, chính quyền địa phương cũng đã áp dụng một số biện pháp cần thiết như bắt buộc chủ phương tiện đưa rước học sinh đến trường phải có áo phao; quy định không được chở quá số lượng quy định; không được tùy tiện tăng giá phí đưa rước các em.


Ông Thái Văn Long, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, do điều kiện đặc thù sông nước nên các em học sinh đi học bằng phương tiện thủy là bình thường, nhưng để giảm bớt gánh nặng cho người dân có con em đi học, chính quyền địa phương đã và đang cố gắng hết sức để hỗ trợ các em trong điều kiện có thể. Tỉnh phấn đấu đến năm 2015 sẽ giảm 25.000 em đi học bằng phương tiện thủy, vì lúc đó hệ thống giao thông nông thôn sẽ được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, các em sẽ đến trường bằng xe đạp hoặc xe máy thay cho phương tiện thủy hiện nay.


Trần Thành Nên

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản