Bức xúc chuyện khai thác cát, dân trói công an

Mấy ngày gần đây, tại thôn Bôi Câu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, nhiều người dân đã bỏ bê công việc sản xuất, thu hoạch lúa mùa, kéo đến Nhà Văn hóa thôn tụ tập đông người, có một số hành động quá khích như đánh kẻng báo động, đập phá cổng nhà văn hóa thôn và biển “Làng Văn hóa”, tìm bắt Trưởng, Phó thôn và Bí thư Chi bộ thôn Bôi Câu.

Đỉnh điểm là vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 8/10, một số đối tượng đã dùng dây thừng trói 6 cán bộ trong tổ công tác, gồm: 3 đồng chí cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Hòa Bình, 2 cán bộ công an huyện và lãnh đạo Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Kim Bôi. Sau khi được giáo dục, thuyết phục, một số người dân đã vào cởi trói cho các đồng chí trên.

Biển "Nhà Văn hóa thôn Bôi Câu" bị ném xuống sân. Ảnh: thanhtra.com.vn


* Diễn biến sự việc


Tóm tắt diễn biến sự việc: Từ ngày 2/10, Công ty Hoàng Hải (có địa chỉ tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi) đến thôn Bôi Câu xây dựng lán trại, đồng thời tổ chức khai thác cát sỏi tại khu vực Khẹc Ngèng (sông Bôi) thuộc địa bàn thôn. Đến sáng ngày 7/10, một số người dân trong thôn phát hiện có phương tiện là máy xúc, ô tô tải đang khai thác cát sỏi để đãi vàng sa khoáng nên đã yêu cầu ngừng khai thác, san lấp trả mặt bằng và chuyển máy móc đi nơi khác vì chưa có sự đồng thuận của nhân dân. Khi anh Bùi Đức Hải, Giám đốc Công ty đồng ý san lấp và tháo dỡ vận chuyển phương tiện đi nơi khác nhưng do khối lượng trong buổi sáng không kịp nên một số người dân trong thôn đã hô hào yêu cầu bắt giữ máy móc, phương tiện.

Ngay sau khi nhận được thông tin nhân dân tụ tập đông người tại khu vực trên, lãnh đạo xã Kim Bôi đã đến giải thích và đề nghị giải tán nhưng nhân dân không nghe. Đặc biệt, trong thời gian từ 17 đến 19 giờ ngày 7/10, hai anh Hải, Liêm tổ chức vận chuyển máy xúc và xe ô tô ra khỏi khu vực khai thác cát sỏi thì một số người dân đã bắt giữ một ô tô tải, một máy xúc đưa đến sân vận động thôn và hai máy xúc, sàng đãi vàng, 2 đầu máy bơm giữ tại hộ ông Bùi Văn Yểm ở đội 2. Sau đó hai anh Hải, Liêm đã bỏ lại phương tiện và cùng công nhân rời khỏi địa bàn thôn.

Sự việc không dừng lại ở đó, đến khoảng 21 giờ 40 phút ngày 7/10 đến 2 giờ 30 phút ngày 8/10, số người dân quá khích đã đến tập trung tại nhà văn hóa thôn, đánh kẻng huy động người dân tìm lãnh đạo thôn yêu cầu giải thích rõ về việc "ai đồng ý cho người vào khai thác trái phép cát, sỏi tại địa bàn?".

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi giao Phòng Tài nguyên Môi trường phối hợp Công an tỉnh, Công an huyện, xã Kim Bôi đến hiện trường lập biên bản tịch thu phương tiện khai thác cát sỏi trái phép. Tuy nhiên, khi tổ công tác 8 người vào thôn để lập biên bản nhưng số người dân có mặt tại hiện trường không đồng ý và yêu cầu giải thích rõ việc cấp phép khai thác cát sỏi tại địa bàn.

Trong quá trình làm việc, một số người dân quá khích đã dùng dây thừng trói 6 người trong tổ công tác, gồm 3 cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hòa Bình), hai cán bộ Công an huyện và lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện. Sau khi được thuyết phục, những người này đã cởi trói và thả những người trong tổ công tác.

* Nguyên nhân sự việc

Nguyên nhân khiến người dân bức xúc và manh động được xác định: Để tạo nguồn kinh phí phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi và mua sắm tài sản của thôn, ngày 11/8 thôn Bôi Câu liên kết với anh Bùi Đức Hải (trú tại thị trấn Bo) và anh Bùi Văn Liêm (trú tại thôn Bôi Câu) khai thác tận thu cát sỏi trị giá 90 triệu đồng. Trong khi chính quyền xã, huyện chưa cho phép thực hiện chủ trương này thì doanh nghiệp Hoàng Hải đã tự ý vào địa bàn Bôi Câu để khai thác cát sỏi và có biểu hiện đào đãi vàng khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về sự việc trên, anh Bùi Văn Binh, đội 3 - thôn Bôi Câu bức xúc cho biết: “Việc khai thác cát sỏi tại địa bàn diễn ra trong nhiều ngày khi chưa được sự đồng ý của chính quyền và nhân dân nhưng không có cơ quan chức năng nào đến giải quyết. Việc khai thác cát sỏi làm hỏng đường, ô nhiễm môi trường đối với bà con nơi đây. Hơn nữa, đơn vị khai thác lại múc đất ở vùng bãi ven sông nơi bà con trong thôn thường hay đi lại để thu hoạch hoa màu nên rất nguy hiểm khi mùa lũ về. Khi hỏi lãnh đạo xã, thôn ai cho phép đơn vị này vào khai thác thì chỉ nhận được cái lắc đầu. Vì quá bức xúc nên người dân chúng tôi đã buộc đơn vị khai thác dừng lại và tịch thu máy móc, phương tiện”.

“Giờ chúng tôi chỉ mong muốn các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để giải quyết sự việc cũng như xem xét tổ chức, cá nhân nào đã “bật đèn xanh” cho đơn vị này vào địa bàn khai thác khi chưa có sự đồng ý của UBND huyện Kim Bôi và nhân dân. Hơn nữa đề nghị đơn vị khai thác san lấp, hoàn trả hiện trạng ban đầu khu vực đã khai thác để nhân dân chúng tôi yên tâm sản xuất”- Bà Bùi Thị Hủm, đội 4 thôn Bôi Câu đề nghị.

* Chính quyền khẩn trương vào cuộc

Để giải tỏa những bức xúc của người dân, sáng 9/10, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi Bùi Văn Dùm đã chủ trì cuộc họp đối thoại với dân với dân. Ông Bùi Văn Dùm cho biết: Tại cuộc họp, tôi đã xin lỗi nhân dân thôn Bôi Câu về những việc đã xảy ra, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và Phó trưởng thôn Bôi Câu nhận trách nhiệm và trực tiếp xin lỗi dân. Ngoài ra, tại buổi đối thoại nhân dân cũng nêu ra 11 ý kiến tập trung vào các vấn đề trách nhiệm của tập thể, cá nhân cho phép khai thác khoáng sản tại địa bàn; xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có liên quan trong việc cho phép khai thác khoáng sản và các đối tượng tổ chức khai thác khoáng sản; một số cán bộ, đảng việc và vợ con của cán bộ lãnh đạo xã có thái độ, lời nói, cử chỉ chưa đúng mực trong làm việc, quan hệ với quần chúng nhân dân; đề nghị đình chỉ lò gạch hoạt động gây ô nhiễm môi trường...

Huyện đã tiếp thu ý kiến của nhân dân và chỉ đạo thành lập tổ công tác gồm các ngành chức năng của huyện và các ban, ngành liên quan làm rõ những nội dung kiến nghị của nhân dân và kiên quyết xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật. Trước mắt, huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường phối hợp cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm đối với chủ phương tiện trong việc khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời tổ chức kiểm tra các chủ lò gạch trên địa bàn xã nếu có vi phạm thì kiên quyết đình chỉ hoạt động.

Tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Hòa Bình chiều 10/10, ông Nguyễn Văn Toàn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của tỉnh cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Kim Bôi và các ngành chức năng khẩn trương xem xét làm rõ sự việc ở Bôi Câu, ổn định trật tự an ninh nông thôn, lập lại trật tự việc khai thác khoáng sản; đồng thời sẽ xử lý nghiêm những hành vi quá khích bắt giữ người thi hành công vụ.


Nhan Sinh

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản