Bộ Tài chính chỉ đạo trả lại tàu và hàng cho Công ty Huy Phát

Sau khi có kết quả kiểm tra của Tổ công tác do Thanh tra Bộ Tài chính thành lập, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo cụ thể về việc Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, tạm giữ tàu và lô hàng vỏ (lốp) xe ô tô cũ của Công ty TNHH một thành viên Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Huy Phát (Công ty Huy Phát).

Theo kết quả xác minh của Tổ công tác do Thanh tra Bộ Tài chính thành lập, vào thời điểm 0 giờ 40 phút ngày 27/10/2011, tại cửa sông Lòng Tầu, thuộc vùng biển Vũng Tàu, Hải đội 3 kiểm tra hành chính đối với Tàu Vân Trang 07 đã phát hiện số hàng hóa của Công ty Huy Phát chở trên tàu vi phạm chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa vận chuyển trên đường. Cụ thể: Không có hóa đơn giá trị gia tăng (mẫu 01GTKT) hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ (mẫu 03 XKNB) ban hành kèm theo Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ; Hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán giữa bên bán (Công ty Huy Phát) và bên mua (khách hàng tại Hải Phòng) đều hết hiệu lực. Ngày 28/10, Hải đội 3 ra Quyết định số 03/QĐ-HĐ3 tạm giữ tàu Vân Trang 07 và hàng của Công ty Huy Phát để xác minh.

Qua xác minh của Tổ công tác thấy chưa có căn cứ để kết luận là hàng có nguồn gốc nhập lậu từ nước ngoài. Tuy nhiên, qua các tài liệu xác minh của Hải đội 3 cho thấy Công ty Huy Phát có dấu hiệu trốn thuế nội địa đối với lô hàng trên (việc chuyển tiền thanh toán giữa các bên không qua tài khoản của 2 công ty, mà thanh toán qua tài khoản cá nhân; không có hóa đơn của người bán hàng cho công ty; không có chứng từ mua hàng giữa người bán và người mua ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng, ngày, tháng mua, địa chỉ người bán, ký nhận của bên bán và bên mua). Do vậy, hành vi vi phạm của Công ty Huy Phát được xác định là “Vi phạm chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa vận chuyển trên đường”, được xem xét xử lý theo Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 7/6/2007 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, mà không có hình thức xử phạt là tịch thu tang vật vi phạm.

Trên cơ sở báo cáo kết quả xác minh của Tổ công tác, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Hải quan khẩn trương ra quyết định trả lại phương tiện và hàng hóa mà Hải đội 3 đang tạm giữ cho chủ phương tiện và chủ hàng; bàn giao tài liệu có liên quan đến vi phạm của Công ty Huy Phát về chế độ hóa đơn, chứng từ và kê khai nộp thuế cho cơ quan thuế để xem xét xử lý theo quy định; kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan về việc để thời gian xử lý vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Hải đội 3 đã thực hiện việc trả lại tàu Vân Trang 07 cho Công ty TNHH thương mại & vận tải Huyền Trang và toàn bộ lô hàng vỏ xe ô tô cũ cho Công ty Huy Phát.

Thùy Dương
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản