Bộ Công Thương nói gì về sai phạm tại Đại học Điện lực?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, nếu trường Đại học Điện lực không thực hiện kết luận thanh tra, Bộ sẽ có biện pháp nghiêm khắc hơn, chẳng hạn như chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để giải quyết. 

Chú thích ảnh
Nhiều sai phạm tại Đại học Điện lực. 

Liên quan đến những sai phạm tại Đại học Điện lực, ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cho hay, trước năm 2015, Trường Đại học Điện lực trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Sau khi trường chuyển về Bộ Công Thương năm 2015, Bộ nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh sai phạm tại trường cũng như cá nhân hiệu trưởng nhà trường.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, từ năm 2016 đến nay, Bộ Công Thương đã tiến hành 2 cuộc thanh tra, xác minh vụ việc.

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng có ba cuộc thanh tra, xác minh kiểm toán đối với nhà trường và phát hiện các sai phạm tại nhà trường về công tác đào tạo, vấn đề thu chi, tài chính, đầu tư - xây dựng và mua sắm thiết bị.

Căn cứ các kết luận thanh tra, kiểm toán, Bộ Công Thương đã theo dõi, đôn đốc nhà trường thực hiện các kết luận thanh tra. "Tuy nhiên Bộ Công Thương lại tiếp tục nhận được những đơn thư, email phản ánh về những sai phạm tại Trường đại học Điện lực và một số cá nhân liên quan. Nội dung đơn thư phản ánh về việc nhà trường chậm trễ thực hiện các kết luận thanh tra, hoặc chưa xử lý đầy đủ trách nhiệm của các cá nhân liên quan", ông Tuấn cho biết.

Để thực hiện đầy đủ, xử lý dứt điểm sự việc, ngày 11/6/2021, Bộ Công Thương đã quyết định thành lập tổ công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các quyết định, kết luận thanh tra từ năm 2016 đến nay của Đại học Điện lực. Ông Đỗ Văn Tuấn cho biết sau khi có kết quả, Bộ sẽ công khai kết quả thanh tra.

Thông tin thêm về vụ việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, ngày 11/6 vừa qua, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp bàn phương án xử lý dứt điểm các sai phạm, đơn thư liên quan đến Trường đại học Điện lực Hà Nội.  

Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thống nhất yêu cầu Đại học Điện lực phải nghiêm túc thực hiện kết luận của thanh tra, kiểm toán, Bộ GD&ĐT và các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời báo cáo về Bộ trước ngày 30/6/2021.

"Sau ngày 30/6, nếu trường Đại học Điện lực không thực hiện kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ có biện pháp nghiêm khắc hơn, chẳng hạn như chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền như Bộ Công an để giải quyết. Bộ Công Thương kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc đã kéo dài nhiều năm này", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Trước đó, kết luận xác minh số 1723 ngày 29/3/2021 của Bộ Công thương nêu rõ: Thanh tra Bộ Công Thương đã làm rõ 17 nội dung sai phạm của Đại học Điện lực như: Sinh viên đại học chính quy không đủ điểm chuẩn đầu vào vẫn được nhập học và xét công nhận tốt nghiệp ra trường; Tuyển sinh các đối tượng tốt nghiệp cao đẳng nghề liên thông lên trình độ đại học; Tuyển sinh, đào tạo vượt chi tiêu cho phép; nhà trường nợ gần 30.000 bằng tốt nghiệp đối với những sinh viên vượt chỉ tiêu không được Bộ GD&ĐT phát phôi bằng; Cố ý làm trái những quy định của Nhà nước về quản lý đào tạo, thiếu kiểm tra giám sát, buông lỏng quán lý gây hậu quả nghiêm trọng; Cố ý làm trái các quy định về tài chính của Nhà nước trong việc tổ chức hội nghị khoa học năm 2016…  

Bộ Công Thương cũng yêu cầu trường Đại học Điện lực phải thu hồi, xử lý số tiền vi phạm về việc thu học phí, lệ phí và các khoản chi tiêu nội bộ với số tiền 45.856.473.865 đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm xác minh, trường mới thực hiện xử lý được số tiền 229 triệu đồng (đạt xấp xỉ 0,5%). Điều đáng nói, Trường Đại học Điện lực chưa làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu Trang/Báo Tin tức
 Trường Đại học Điện lực tuyển sinh dưới điểm chuẩn, sai đối tượng, sửa điểm bài thi
Trường Đại học Điện lực tuyển sinh dưới điểm chuẩn, sai đối tượng, sửa điểm bài thi

Ngày 30/9, thông tin từ Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đơn vị này vừa ra thông báo kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường Đại học Điện lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN