Bến Tre quyết liệt xử lý tình trạng khai thác cát trái phép

Tỉnh Bến Tre đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm tăng cường công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát trái phép đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, Đại tá Lê Văn Hòa cho biết: Hoạt động khai thác cát trái phép đang diễn biến phức tạp trên các tuyến sông Tiền, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Toàn tỉnh hiện có 843 phương tiện hành nghề khai thác cát, trong đó có 696 ghe gỗ, còn lại là tàu sắt.

Theo ông Hòa, nguyên nhân là do số lượng phương tiện khai thác tăng nhanh, trong khi các mỏ cát được cấp phép khai thác còn rất ít (hiện còn 3 mỏ); lợi nhuận mang lại rất cao nên các đối tượng cố tình vi phạm. Điều đáng nói, khi bị xử phạt, đối tượng tiếp tục lén lút khai thác để “bù” lại số tiền bị xử phạt. Cá biệt có nhiều trường hợp manh động, không hợp tác hoặc thách thức, chống trả khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Phương tiện khai thác cát trái phép tại Bến Tre bị tạm giữ. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Hoạt đông khai thác cát trái phép diễn ra trong mọi thời điểm, đối tượng khai thác gồm nhiều thành phần ở khắp các địa phương, có cả ngoài tỉnh. Các đối tượng khai thác cát trái phép chủ yếu sử dụng máy bơm hút lên phương tiện thủy, lén lút khai thác cả vào ban đêm hoặc sáng sớm ở một số khu vực không có mỏ hoặc dùng thủ đoạn mua phiếu của các đơn vị quản lý mỏ nhưng ra ngoài phạm vi mỏ bơm hút.

Nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như khai thác tại khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, khi bị phát hiện kiểm tra thì di chuyển phương tiện sang địa bàn tỉnh khác; thay đổi người điều khiển để tránh vi phạm nhiều lần; thuê người theo dõi, cảnh giới, gây khó khăn cho công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh củng cố công tác theo hướng tinh nhuệ, tiến công, chủ động triển khai kế hoạch, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trong kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép. Đồng thời, phối hợp các ngành có liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn tỉnh.

Có cơ chế vận động quần chúng nhân dân tham gia kiểm tra, giám sát và đề xuất khen thưởng những cá nhân điển hình phát hiện, tố giác tội phạm về khai thác cát trái phép. Đặc biệt, cần tập trung dồn sức việc thanh tra, kiểm tra đối với các đối tượng khai thác liên tỉnh và hỗ trợ các đoàn liên ngành huyện trong việc xử lý vi phạm. Ông Nguyễn Hữu Lập cũng đề nghị các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh không được đùn đẩy trách nhiệm mà phải xem việc quản lý khai thác cát lòng sông là nhiệm vụ chung, đồng thời cần phải quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm hoạt động khai thác cát trái phép.

Công an tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tập trung đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác cát trái phép tại 15 “điểm nóng” trên 3 tuyến sông chính là Cổ Chiên, Hàm Luông và sông Tiền.

Theo ông Lê Văn Đáo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thả phao tạm tại các khu vực có hoạt động khai thác cát trái phép gây bức xúc trong nhân dân, đặc biệt là khu vực giáp ranh với các tỉnh khác theo hướng xã hội hóa và có quy chế phối hợp quản lý giữa huyện, xã, các đơn vị được xã hội hóa.

Năm 2016 và quí I năm 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành khoáng sản tỉnh và các huyện đã tổ chức 833 cuộc kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 1.251 trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép và trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, với tổng số tiền hơn 13,8 tỷ đồng; tịch thu phương tiện 2 trường hợp vi phạm.

Công Trí (TTXVN)
Vụ ngăn sông để khai thác cát trái phép ở Kon Tum: Yêu cầu doanh nghiệp phá đập tự đắp
Vụ ngăn sông để khai thác cát trái phép ở Kon Tum: Yêu cầu doanh nghiệp phá đập tự đắp

Liên quan việc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xuân Tài tự ý ngăn sông, hút cát trái phép trên sông Đăk Bla, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Công ty này thực hiện khắc phục các vi phạm trong khai thác khoáng sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN