Bắt nhóm dùng công nghệ để lừa đảo người Trung Quốc

Ngày 4/11, Công an thành phố Hải Phòng đã bắt giữ một nhóm đối tượng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) có hành vi sử dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân Trung Quốc.

Tối 4/11, Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự - PC45, Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Lực lượng Công an đã bắt giữ 44 đối tượng đang có hành vi gọi điện thoại quốc tế qua mạng Internet gồm: 41 đối tượng người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan, trong đó có 14 nữ, 27 nam; 21 người mang quốc tịch Trung Quốc, 20 người mang quốc tịch Đài Loan; 3 đối tượng người Việt Nam, cùng nhiều tang vật là các máy vi tính, máy điện thoại bàn, sổ sách… liên quan đến hoạt động phạm tội của nhóm đối tượng.

Theo Đại tá Nguyễn Đức Cường, trước đó, thông qua công tác nghiệp vụ trinh sát, Công an thành phố Hải Phòng thấy xuất hiện những nhóm người có quốc tịch nước ngoài thường đến địa bàn thành phố Hải Phòng thuê nhà ở dài hạn nhưng chỉ sống một thời gian ngắn sau đó bỏ đi đột ngột.

Đi sâu nắm tình hình phát hiện những nhóm người thường mang quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam từ nhiều cửa khẩu khác nhau, sau đó di chuyển về cùng sống tại Hải Phòng. Nhóm người này thường có hơn 10 người (cả nam, nữ), thuê những ngôi nhà là khu biệt thự ở những nơi vắng người với hợp đồng khoảng 1 năm và thường xuyên ở trong nhà không giao tiếp với người xung quanh; mua nhiều đồ ăn sẵn, đóng gói và thuê người đến nấu ăn, giặt quần áo. Những người được thuê đến nấu ăn chỉ được sinh hoạt, đi lại, phục vụ ở tầng dưới cùng, không được lên tầng trên.

Nhóm đối tượng trên thường thuê các đường truyền Internet tốc độ cao và có đặc điểm thường chỉ ở một chỗ trong khoảng từ 1-3 tháng, sau đó bí mật chuyển chỗ ở (ở Hải Phòng, nhóm này đã thuê 6 địa điểm trong thời gian qua).

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng đầu tháng 10/2014, Công an thành phố Hải Phòng xác định nhóm đối tượng trên thuê một ngôi nhà tại Lô 34 khu biệt thự Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng, đồng thời có thuê 2 đường truyền Internet tốc độ cao. Trinh sát đã phát hiện các đối tượng thường thực hiện rất nhiều cuộc gọi (giao thức VOIP) gọi đến các số điện thoại cố định và di động ở Trung Quốc.

Kết hợp với Công an Trung Quốc xác minh các thông tin, Công an Hải Phòng có đủ tài liệu xác định nhóm đối tượng trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Trung Quốc với phương thức giả danh dịch vụ chuyển phát nhanh thông báo cho người dân hiện đang sống tại Trung Quốc nhận gói quà; sau đó tiếp tục giả danh Công an Trung Quốc gọi điện đến đe dọa người nhận điện thoại rằng, họ đang điều tra về nhóm đối tượng có hành vi rửa tiền với số lượng lớn…; tiếp đó thực hiện nhiều cuộc gọi trên mạng làm người bị hại tin, sợ và gửi tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu để “Cơ quan Công an kiểm tra”.

Qua trao đổi thông tin với Công an Trung Quốc, Công an thành phố Hải Phòng đã xác định có bị hại là chị Lao Gia Gia hiện đang sống tại Quảng Tây - Trung Quốc đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 220.000NDT. Chị Lao Gia Gia đã làm đơn tố giác. Đồng thời, Công an Trung Quốc đã gửi công hàm đề nghị Công an Việt Nam giúp bắt giữ các đối tượng và tang vật để Công an Trung Quốc xét xử.

Hiện, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Hải Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các phòng chức năng điều tra mở rộng án.Minh Huệ

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản