Bán 39 con rắn hổ mang chúa với giá 700.000 đồng/kg và cái kết

Ngày 18/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Hợp về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa đã làm rõ, đầu năm 2012, Nguyễn Văn Hợp (sinh năm 1977, trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thành lập trại nuôi rắn tại nhà. Trại nuôi này được Chi cục kiểm lâm thành phố Hà Nội cấp phép nuôi nhốt, sinh trưởng, sinh sản loại rắn hổ mang thường. Tuy nhiên, đầu năm 2018, Hợp mua được của một người đàn ông không quen biết 50 con rắn hổ mang chúa.

Quá trình Hợp nuôi rắn hổ mang chúa, bị chết 11 con, còn 39 con. 39 con rắn hổ mang chúa này có tên khoa học là Ophiophagus hannah thuộc Phụ lục 1 (Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ) của Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. 

Thông qua một người bạn tên Đông (ở Móng Cái, Quảng Ninh, hiện chưa xác minh được nhân thân, lai lịch), Hợp liên lạc với một khách mua người Trung Quốc để bán số rắn hổ mang chúa trên với giá 700.000 đồng/kg. Hai bên thỏa thuận, Hợp là người mang rắn tới Móng Cái cho Đông nhận và chuyển cho người khách ngoại quốc kia.

Tiếp đó, ngày 23/11/2018, Hợp cho số rắn hổ mang chúa trên vào trong 4 lõi cuộn dây điện, bên ngoài bọc tải dứa đen, dán băng dính kín. Đóng gói xong, Hợp nhờ người mang 4 cuộn đây điện bên trong chứa 39 con rắn hổ mang ra gửi xe khách đi Móng Cái. Tuy nhiên, khi Hợp đang chuyển hàng cho người đó thì bị tổ công tác Đội 2, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội bắt quả tang. 

Ngày 22/4/2019, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hợp 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Bản án sơ thẩm xác định, hành vi của bị cáo Hợp là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho đời sống xã hội. Mặc dù biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng do hám lời, bị cáo Hợp vẫn thực hiện hành vi phạm tội: Nuôi, nhốt, vận chuyển, mua bán 39 con rắn hổ mang chúa trên. Sau khi bản án sơ thẩm tuyên, bị cáo Hợp đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. 

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18/6, bị cáo Hợp đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đưa ra thêm được một số tình tiết làm căn cứ xin giảm nhẹ cho mình như bố mẹ Hợp là người có công với cách mạng, bản thân bị cáo là lao động chính, gia đình thuộc hộ cận nghèo… Trên cơ sở đó, Tòa cấp phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hợp mức án 5 năm 6 tháng tù (giảm 2 năm 6 tháng so với bản án sơ thẩm) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Kim Anh (TTXVN)
Bị cắn chết khi cố bắt sống rắn hổ mang chúa dài gần 3 mét
Bị cắn chết khi cố bắt sống rắn hổ mang chúa dài gần 3 mét

Ông Lang Anh Tý, Chủ tịch UBND xã Châu Hội (Quỳ Châu - Nghệ An) xác nhận trên địa bàn có người đàn ông tử vong khi cố gắng bắt sống con rắn hổ mang dài 3 mét.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN