Bãi phơi mì "tra tấn" người dân

Hàng trăm hộ dân ở thôn 1, 2 và 3 của xã Tân Cảnh (huyện Đăk Tô- Kon Tum ) đang ngày đêm bị "tra tấn" vì mùi hôi thối của bãi phơi mì (bã mì dùng làm thức ăn của gia súc) ngay tại sân bay Phượng Hoàng và sân bay L19. Điều đáng nói là chính quyền huyện Đăk Tô đã nhiều lần yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Hoà Thắng, sau là hộ kinh doanh Hà Điện, nhưng vẫn không giải quyết được dứt điểm.

Theo báo cáo số 63/BC-PTNMT ngày 14/11/2011, phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đăk Tô ghi rõ: thời gian gần đây, nhân dân thôn 2 đã nhiều lần phản ánh về mùi hôi phát sinh từ việc phơi bã mì cũng như từ các khu vệ sinh của các lán trại tại khu vực sân bay làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân trong khu vực. Phòng đề nghị UBND huyện đình chỉ ngay mọi hoạt động thu mua và phơi bã sắn tại khu vực 2 sân bay của hộ kinh doanh Hà Điện (trước đó là của DN Hoà Thắng). Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho mượn đất ở 2 sân bay Phượng Hoàng và sân bay L19 để phơi bã sắn là sai quy định; đề nghị UBND huyện có văn bản đề nghị UBND tỉnh xử lý theo đúng qui định. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn đâu vào đấy khi mà nơi đây việc phơi bã mì vẫn diễn ra khiến hàng trăm người dân bức xúc.

Theo anh Trần Đình Vị, thôn trưởng thôn 2 xã Tân Cảnh, toàn bộ 194 hộ dân thôn 2 và hàng trăm hộ dân của thôn 1 và 3 sống gần sân bay Phượng Hoàng và sân bay L19. Nhưng 5 năm trở lại đây, khi doanh nghiệp Hoà Thắng lên thu mua bã mì làm thức ăn gia súc và lấy địa điểm sân bay Phượng Hoàng để phơi thì đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bởi mỗi ngày đều có có hàng ngàn tấn bã mì được phơi ở đây.

Tại sân bay Phượng Hoàng, bãi phơi bã mì dài hơn 1,5km với chiều rộng khoảng 40m hoàn toàn lộ thiên (rất gần với đường Hồ Chí Minh). Nhiều người dân phản ánh rằng, đã nhiều lần nêu vấn đề này trong các buổi tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn không thấy chính quyền can thiệp; trong khi đó, khu vực này còn có 3 trường học, gồm: trường mầm non Vành Khuyên, trường THCS 24/4, trường tiểu học Kim Đồng và trạm xá của xã Tân Cảnh đều bị ảnh hưởng môi trường rất nghiêm trọng. Ngoài việc phơi mì, doanh nghiệp còn đào 2 hố đất rất rộng và sâu ngay tại khu vực sân bay để tích trữ bã mà không che chắn.

Ngoài mùi hôi thối nồng nặc, nước từ bã mì đã ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước, nên số lượng người mắc bệnh ở khu vực này ngày càng nhiều khiến bà con rất hoang mang và mong muốn chính quyền sớm có biện pháp khắc phục.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản