270 hộ dân Quảng Nam cố tình cơi nới, xây dựng mới nhà trái phép trong vùng quy hoạch

Khoảng hơn 3 tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân ở các xã Duy Hải và Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành cơi nới, xây dựng trái phép trên diện tích đất quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, nhằm kiếm thêm tiền giải tỏa đền bù.

Người dân xây dựng tường rào, cổng ngõ trái phép trong vùng dự án ở xã Duy Hải.

Vấn đề này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ tạo tiền lệ xấu, đồng thời lây lan sang những địa phương khác, gây khó khăn trong việc bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ.

Dọc tuyến đường chính nối thôn Tây Sơn Tây và thôn Tây Sơn Đông của xã Duy Hải, hàng loạt tường rào, cổng ngõ của người dân nơi đây vừa mới được dựng lên. Hai ven đường chất đầy vật liệu xây dựng, nhiều ngôi nhà cấp bốn lập mái tôn tạm bợ mọc rải rác trong nhiều vườn nhà của người dân. Mặc dù chính quyền xã Duy Hải đã thành lập 2 tổ công tác bám địa bàn để quản lý hiện trạng, ngăn cấm xe chở vật liệu xây dựng vào thôn nhưng tình trạng người dân xây dựng lén lút vẫn diễn ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải Nguyễn Trường Chín cho biết: Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An trên địa bàn xã ảnh hưởng chủ yếu tới 2 thôn là Tây Sơn Đông và Tây Sơn Tây với diện tích gần 300 ha, bao gồm 400 hộ dân. Dự án này được công bố quy hoạch từ năm 2011, nhưng vì một số lý do nên dự án bị tạm dừng triển khai một thời gian.

Từ năm 2015 đến nay, khi dự án này được khởi động lại, cũng đồng thời với việc xuất hiện tình trạng người dân xây dựng trái phép trong diện tích quy hoạch của dự án nhằm trục lợi, đặc biệt rộ lên từ sau dịp Tết Nguyên đán 2017. Hiện nay, xã Duy Hải đã phát hiện khoảng 270 hộ cơi nới, xây dựng mới nhà cửa trái phép trong vùng quy hoạch.

Theo những hộ dân vi phạm xây dựng trái phép trong vùng dự án, mặc dù biết rõ quy định của Nhà nước không được cơi nới, xây dựng mới trên diện tích đã quy hoạch để chờ thực hiện kiểm kê, áp giá đền bù trước khi chuyển đến khu tái định cư nhưng nhiều người dân lấy lý do xây thêm nhà để tránh bão, hoặc cho rằng nếu không có nhà trên đất sau này sẽ không được Nhà nước bố trí tái định cư…

Tìm hiểu của phóng viên, để xảy ra tình trạng người dân rầm rộ xây dựng trái phép trong vùng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An còn có phần trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương ở cơ sở khi chưa quyết liệt ngăn chặn ngay từ đầu những trường hợp vi phạm cũng như vai trò gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên.

Người dân xây dựng nhà trái phép trong vùng dự án ở xã Duy Hải.

Được biết, trong số hơn 270 trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trong vùng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa, có nhiều trường hợp là đảng viên, cán bộ hưu trí và cả Bí thư Chi bộ thôn. Chính vì vậy, hiện chính quyền địa phương rất khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ những hạng mục đã xây dựng trái phép.

Trước thực tế trên, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức nhiều cuộc họp với lãnh đạo huyện Duy Xuyên để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng này.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết: Tinh thần chỉ đạo giải quyết của tỉnh hiện nay là phân loại những đối tượng vi phạm để xử lý. Đối với những người vi phạm là cán bộ, đảng viên phải thực hiện tháo dỡ trước.

Đối với người dân, sau khi tuyên truyền vận động, lập biên bản mà không nghiêm túc thực hiện, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành biện pháp cưỡng chế nhằm lấy lại nguyên hiện trạng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được tái khởi động lại năm 2015 với quy mô 985 ha, trong đó giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng trên diện tích 163 ha. Dự án trải dài dọc các xã ven biển Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương, Bình Minh (huyện Thăng Bình). Dự án được kỳ vọng tạo ra động lực phát triển kinh tế cho vùng Đông Nam của tỉnh Quảng Nam và sắp xếp lại dân cư ở khu vực ven biển.

Bài, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm để xảy ra xây dựng trái phép tại Đà Nẵng
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm để xảy ra xây dựng trái phép tại Đà Nẵng

Ngày 23/3, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp bàn về một số nội dung theo thẩm quyền, nghe Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố và các ngành chức năng báo cáo một số vụ việc liên quan đến xây dựng không phép, trái phép xảy ra trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN