Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy quyền con người

Với mong muốn phấn đấu cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người, Việt Nam đã chính thức ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2014 - 2016.

 

Việc ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ không chỉ thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Việt Nam cùng các nước thực hiện quyền con người, mà còn thể hiện mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người. Trên thực tế, những nỗ lực và thành tựu mà Việt Nam đạt được trong việc bảo đảm và phát huy quyền con người trên các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,… đã được cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao.
Ở Việt Nam, các quyền con người được quy định một cách rõ ràng, cụ thể trong hiến pháp và pháp luật; việc đảm bảo quyền con người là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Hiến pháp năm 1992 chỉ rõ, mọi công dân có quyền bình đẳng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bình đẳng trước pháp luật. Cam kết về bảo đảm quyền con người ở Việt Nam còn được khẳng định trong Cương lĩnh Đại hội Đảng lần thứ XI: “Tôn trọng và bảo vệ quyền con người, gắn quyền con người với quyền và lợi ích của dân tộc, của đất nước và quyền làm chủ của nhân dân".


Việt Nam đã và đang thực hiện cam kết thúc đẩy quyền con người thông qua thực hiện các chính sách lấy con người làm trọng tâm, vì người nghèo và đầu tư vào các lĩnh vực có lợi nhất cho người dân. Các chính sách này đã mang lại tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ nghèo đói, phát triển giáo dục, chăm sóc y tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống và phúc lợi cho nhân dân. Trong hoàn cảnh khó khăn do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu, Việt Nam đã nỗ lực duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng 6%, tạo cơ sở vững chắc để thực hiện các quyền cơ bản của người dân.


Một trong những mục tiêu hàng đầu của việc đảm bảo quyền con người ở Việt Nam là không ngừng nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân. Sau hơn 25 năm đổi mới, người dân Việt Nam đang được sống trong một đất nước có nền chính trị ổn định, an ninh trật tự xã hội được bảo đảm, đồng thời được hưởng những thành tựu của công cuộc đổi mới.


Hệ thống an sinh xã hội ngày càng được hoàn thiện và góp phần quan trọng vào việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, trở thành chỗ dựa vững chắc cho người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Những thành tựu về xóa đói giảm nghèo của Việt Nam đã thực sự gây ấn tượng với nhiều nước trên thế giới. Chỉ trong 5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,5%, mức hưởng thụ các dịch vụ y tế của nhân dân không ngừng tăng, đặc biệt với trẻ em, người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ số phát triển con người cũng liên tục tăng.

 

Ngay từ năm 2000, Việt Nam đã đạt chuẩn quốc gia về xóa nạn mù chữ và phổ cập tiểu học. Ngân sách nhà nước đầu tư cho giáo dục và đào tạo đã tăng đáng kể. Tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục đào tạo giai đoạn 2012 - 2015 với tổng kinh phí thực hiện là 15.200 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách công bằng trong tiếp cận giáo dục, đặc biệt đối với trẻ dân tộc thiểu số, trẻ ở vùng khó khăn. Việt Nam là 1 trong 6 quốc gia đầu tiên trên thế giới tham gia Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và được công nhận là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam hiện đứng thứ 40 trong tổng số 188 quốc gia trên thế giới về tỷ lệ phụ nữ trong Quốc hội. Với những nỗ lực trên, Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và có triển vọng đạt được các mục tiêu còn lại.
Trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam cùng với các cơ quan hữu quan đã từng bước soạn thảo, xây dựng, chỉnh lý, hoàn thiện, ban hành các văn bản pháp luật làm cơ sở để bảo đảm quyền con người như: Luật Khiếu nại, tố cáo; Luật Tố tụng dân sự sửa đổi; Luật Giáo dục đại học... Về chính trị, ở Việt Nam, người dân được bảo đảm các quyền cơ bản về bầu cử, ứng cử, tham gia quản lý nhà nước và xã hội.


Vấn đề đảm bảo tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng ở Việt Nam luôn được coi trọng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo và đây cũng là vấn đề thường bị các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc, bóp méo. Kể từ khi Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo được ban hành năm 2004, đời sống tôn giáo ở Việt Nam đã có những biến chuyển tích cực. Người dân được tự do sinh hoạt tôn giáo trên cơ sở tôn trọng chính sách tôn giáo và pháp luật của Nhà nước, đồng thời bảo đảm trật tự an toàn xã hội.


Hiến pháp Việt Nam cũng khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và thông tin của người dân Việt Nam tiếp tục được thể hiện rõ qua sự phát triển nhanh chóng, đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung của các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện cả nước có khoảng 17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề, hơn 700 cơ quan báo chí in, khoảng 70 đài phát thanh và truyền hình trung ương và cấp tỉnh, hơn 80 báo điện tử và hàng nghìn trang điện tử... Người dân Việt Nam ngày càng được tiếp cận công nghệ thông tin hiện đại, nhất là Internet, nhằm nâng cao sự hiểu biết và đời sống tinh thần. Tỷ lệ người sử dụng Internet ở Việt Nam tăng nhanh nhất trong khu vực châu Á. Tính đến tháng 10/2012, ở Việt Nam có 30,8 triệu người sử dụng Internet.


Ở Việt Nam, những kẻ lợi dụng tự do tôn giáo, tự do ngôn luận để chống phá chính quyền, gây mất ổn định chính trị - xã hội, làm tổn hại an ninh quốc gia, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, đều bị trừng trị theo pháp luật.


Thực hiện chính sách hội nhập toàn diện, bao gồm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, Việt Nam đã và đang tiến hành đối thoại và hợp tác với các đối tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng, xây dựng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, vì mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ ngày càng tốt hơn các quyền con người.


Từ những thành tựu đạt được trong những nỗ lực nhằm đảm bảo quyền con người ở trong nước, với mong muốn chung tay cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy quyền con người, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng Việt Nam có đủ khả năng đóng góp tốt hơn vào công việc của Hội đồng nhân quyền LHQ, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng.


Thanh Mai

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản