Tổng thống sắp tới của Mỹ sẽ thuộc phe Cộng hòa?

Mạng tin "Nghiên cứu toàn cầu" mới đây cho rằng, đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 một cách tương đối dễ dàng.


 

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, Mitt Romney vận động tranh cử ở bang Carolina.

Theo mạng tin này, bốn yếu tố chủ chốt có thể giúp đảng Cộng hòa giành chiến thắng là: sự tiếp tục tồn tại của Cử tri Đoàn; sự mất quyền bỏ phiếu một cách có hệ thống của hàng triệu cử tri Mỹ đủ tư cách trong thập kỷ qua, trong đó chủ yếu là những người ủng hộ đảng Dân chủ; việc sử dụng máy bỏ phiếu điện tử ngày càng tăng và lan rộng; và việc đảng Cộng hòa kiểm soát các văn phòng thống đốc và thư ký tiểu bang tại các bang chủ chốt chưa quyết định sẽ lại một lần nữa quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Một yếu tố nữa là những phần tử cốt lõi trong hoạt động cộng đồng, đã đứng ra bảo vệ những lá phiếu ủng hộ ông Barack Obama năm cuộc bầu cử năm 2008, có thể sẽ không làm như vậy trong cuộc bầu cử năm nay.


Nhưng trên tất cả là thực tế rằng tiền của các tập đoàn đang dần chi phối hoàn toàn tiến trình bầu cử tại Mỹ. Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tới gần, người ta đang chứng kiến những số tiền khổng lồ đổ vào các chiến dịch vận động bầu cử ở tất cả các cấp. Trong cuộc bầu cử bổ sung tại Wisconsin hồi tháng 6 vừa qua, người ta thấy số tiền nhiều gấp 8 lần bình thường đã được chi ra hoặc là để bảo vệ Thống đốc đảng Cộng hòa Scott Walker, hoặc là để tìm cách lật đổ ông này.


Xu hướng toàn quốc hiện nay là giới tập đoàn ủng hộ đảng Cộng hòa hơn đảng Dân chủ. Trong cuộc chạy đua năm nay, đảng Cộng hòa sẽ sử dụng những số tiền khổng lồ của các công ty để giành quyền kiểm soát chính phủ từ tay đảng Dân chủ.


Yếu tố quyết định của cuộc bầu cử năm 2008 là sự có mặt của hàng chục nghìn nhà hoạt động tận tâm - những người đã giành nhiều thời gian hỗ trợ việc đăng ký cử tri, đưa cử tri đi bỏ phiếu, theo dõi các hòm phiếu, tiến hành các cuộc phỏng vấn sau khi bỏ phiếu, giám sát các máy bầu cử điện tử, đảm bảo việc kiểm phiếu công bằng và cân bằng hơn và thông báo cho giới truyền thông về những sai phạm có thể làm sai lệch kết quả bầu cử.


Tuy nhiên, trong 4 năm làm tổng thống, ông Obama đã xa lánh cộng đồng hoạt động thường dân từng giúp ông vào Nhà Trắng. Do những lập trường của ông về điện hạt nhân, các khoản cứu trợ ngân hàng, công bằng xã hội, quyền tự do dân sự, và các vấn đề khác gần gũi với các nhà hoạt động bình dân, ông Obama đã khiến báo chí tiến bộ thất vọng. Do vậy, cộng đồng cánh tả đã bắt đầu mâu thuẫn về việc có bỏ phiếu để ông Obama tái cử hay không. Mặc dù hầu hết những người đã ủng hộ cho ông Obama năm 2008, năm nay có thể vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho ông, nhưng các lá phiếu của họ sẽ không làm nên sự khác biệt như năm 2008.


Mặc dù cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều do các tập đoàn chi phối, nhưng năm 2008, ông Obama đã cân bằng được thực tế này với việc tự miêu tả thành công bản thân là một người thuộc giới thường dân. Nhưng hình ảnh bình dân đó của ông Obama đã mất đi từ lâu. Người ta hiện không biết liệu các chính sách của Obama, nổi tiếng là ủng hộ các tập đoàn, có mang lại số tiền huy động nhiều như của ông Romney hay không. Nhưng cho dù ông Obama có thành công trong việc giành được sự ủng hộ của đa số cử tri Mỹ, thì cũng sẽ không có đủ các nhà hoạt động tình nguyện đứng ra hỗ trợ để đảm bảo số cử tri tham gia bỏ phiếu cao và việc kiểm phiếu công bằng đủ để Obama có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.


Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản