Tháng 10 “tồi tệ” của Tổng thống Obama?

Theo tờ “The Weekly Standard” (Mỹ) số ra ngày 5/10, tháng 10 trong năm bầu cử có xu hướng là tháng tồi tệ cho các đương kim tổng thống muốn tái thắng cử.


 

Tổng thống Obama trong hoạt động tranh cử tại trường Đại học George Mason hôm 6/10/2012.

Trở lại lịch sử 50 năm về trước, đã có 6 kỳ bầu cử vào các năm 1956, 1972, 1980, 1984, 1996 và 2004 thể hiện điều này. Tính trung bình tới cuối tháng 9, khoảng cách thăm dò dư luận trong khối cử tri đăng ký của Viện thăm dò Gallup cho thấy, các đương kim tổng thống thường dẫn trước đối thủ từ 6 - 7%. Năm nay, theo kết quả thăm dò của Viện Gallup, tính đến cuối tháng 9, Tổng thống Barack Obama chỉ giữ khoảng cách 3 điểm so với đối thủ Mitt Romney khi tỷ lệ ủng hộ lần lượt hai ứng cử viên là Obama 48% và Romney 45%. Nhìn lại lịch sử, rõ ràng đương kim Tổng thống Obama có lý do để lo lắng, nhất là khi bước vào tháng chạy đua nước rút, ông lại đang phải đối mặt với 3 vấn đề nổi cộm của kỳ bầu cử năm nay.


Thứ nhất, đó là tác động từ sự thất thế của ông trong buổi tranh luận truyền hình đầu tiên trước ông Romney. Kết quả của cuộc tranh luận này chắc chắn sẽ giúp đối thủ của ông Obama phấn khích hơn, và có được động lực nhất định cho tháng chạy đua nước rút. Quả thực, đây là cuộc tranh luận không cân xứng nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Trong lịch sử, dù bị thua cách biệt ở kết quả cuối cùng, nhưng ít nhất vị tổng thống được xem là yếu nhất của Đảng Dân chủ - Jimmy Carter - cũng không đến mức để Ronald Reagan chiếm hết diễn đàn trong cuộc tranh luận đầu tiên. Cuộc tranh luận ngày 3/10 đúng là đã thuộc về Romney từ đầu đến cuối và đây cũng là màn trình diễn tốt nhất của một ứng cử viên Cộng hòa kể từ khi Mỹ bắt đầu thực hiện tranh luận truyền hình giữa các ứng viên kể từ năm 1960.


Mặc dù tới thời điểm hiện nay, phần lớn cử tri Mỹ đã quyết định lá phiếu của mình nhưng con số 7 - 8% cử tri dao động sẽ là yếu tố gây ảnh hưởng lớn tới các kết quả cuối cùng. Nếu không giành thêm sự ủng hộ của số cử tri này, đương kim Tổng thống Obama vẫn chưa thể nắm chắc chiến thắng. Ba cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên sẽ chi phối phần lớn chiến dịch tranh cử trong tháng 10 và sau thất bại đầu tiên này, ông Obama cùng bộ máy tranh cử sẽ còn nhiều việc phải làm, nhất là phải thay đổi chiến thuật hợp lý cho lần tranh luận kế tiếp vào ngày 16/10.


Thứ hai, giới truyền thông chính thống trong tháng này cũng không có khả năng kiểm soát được chương trình tuyên truyền của mình, ít nhất là như những gì họ đã làm trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của ông Obama. Báo chí hiện đại thường "nịnh hót" tổng thống đương nhiệm nhưng đôi khi cũng thay đổi giọng điệu, và điều này phụ thuộc vào việc đảng nào đang cầm quyền. Nhiều phóng viên của giới báo chí dòng chính thống đã cố hết sức mình để lái cuộc tranh luận toàn quốc theo hướng có lợi cho Obama. Tuy nhiên, với việc tháng 10/2012 sẽ diễn ra 4 cuộc tranh luận trong 4 tuần (bao gồm cả tranh luận của phó tổng thống), giới truyền thông sẽ bị cuốn vào công việc bao quát tin cho các sự kiện lớn và nếu cặp ứng viên của Đảng Cộng hòa ghi điểm và có cơ giành chiến thắng, giới phóng viên dòng chính thống sẽ thay đổi giọng điệu.


Thứ ba, cỗ máy quyên góp tiền của Đảng Cộng hòa sẽ được vận hành tổng lực trong tháng này. Tính đến ngày 31/8, bộ máy tranh cử Mitt Romney - Paul Ryan cùng Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa đang sở hữu nhiều hơn 61 triệu USD so với của cặp đôi Obama - Biden và Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ. Ngoài ra, bộ máy này của Đảng Cộng hòa đã huy động được tiền nhiều hơn so với phía Dân chủ trong 3 tháng liên tiếp (6, 7 và 8). Trong tháng 10 quyết định này, với lợi thế tài chính trong tay, chắc chắn phía Cộng hòa sẽ dồn toàn lực cho thời điểm nước rút.


Như vậy, trái ngược với suy luận thông thường, đương kim Tổng thống Obama đang trải qua tháng 10 với những khó khăn thực sự. Và với chỉ 3 điểm dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận, nhiều người cho rằng ông khó tránh khỏi một tháng tồi tệ.


Quang Tuyến (P/v TTXVN tại New York)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản