Oxford Economics: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có đà nhờ vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Công ty tư vấn Oxford Economics ngày 13/4 đã đưa ra những đánh giá tích cực về Việt Nam. Bản đánh giá mở đầu bằng việc nhận định rằng trong khi trao đổi thương mại thế giới giảm 7,8% trong năm 2020, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng 6,9% là con số lạc quan.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất cà phê xuất khẩu của Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Điểm đáng chú ý khác là tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam tăng 0,5%, góp phầm làm tăng vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng sản xuất và chế tạo toàn cầu.

Theo Oxford Economics, “Việt Nam sẽ hưởng lợi về nhu cầu gia tăng đối với hàng điện tử toàn cầu và sự tham gia của Việt Nam trong chuỗi cung ứng này”.

Ngoài máy tính và hàng điện tử khác, văn phòng phẩm, nội thất văn phòng là những mặt hàng có nhu cầu tăng trong bối cảnh nhu cầu làm việc từ nhà trên toàn cầu ngày càng phổ biến, mặc dù nhu cầu này sẽ giảm trong năm nay khi tình hình dịch bệnh được cải thiện. 

Việc khôi phục trạng “bình thường mới” sau đại dịch COVID-19 cũng sẽ góp phần thúc đẩy thương mại thế giới và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ khu vực xuất khẩu. Gói kích cầu kinh tế 1.900 tỷ USD của Mỹ nhiều khả năng làm tăng nhu cầu của nước này nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Thọ Anh (TTXVN)
Tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria - Senegal 2021
Tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria - Senegal 2021

Hơn 200 doanh nghiệp Algeria, Senegal và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như nông sản, thực phẩm, hải sản, dệt may, da giày, hàng điện tử, dược phẩm, trang thiết bị y tế… đã tham gia Hội nghị giao thương trực tuyến về khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Algeria - Senegal 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN