Những quốc gia 'chịu thiệt' khi Trung Quốc và Mỹ ngưng chiến tranh thương mại

Một số quốc gia xuất khẩu lớn tới Trung Quốc sẽ chịu nhiều thiệt thòi nếu Bắc Kinh muốn thay đổi để khiến Washington vừa lòng.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn nhận định của một số nhà phân tích đánh giá rằng, các quốc gia chịu ảnh hưởng chính là các đối tác xuất khẩu cho Trung Quốc như Brazil và Australia.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Ngày 20/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington và Bắc Kinh đã "đình chiến" chiến tranh thương mại. Theo ông Mnuchin, Mỹ dự tính xuất khẩu nông sản tới Trung Quốc sẽ tăng từ 34-40% trong năm nay. Cũng theo bộ trưởng Mnuchin, trong 3 đến 5 năm tới Trung Quốc sẽ nhập khẩu gấp đôi năng lượng từ Mỹ.

Trung Quốc được coi là “nhà tiêu dùng” năng lượng tiềm năng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong năm 2017, năng lượng từ Mỹ chỉ chiếm 2,9% trong tổng lượng xuất khẩu đến Trung Quốc. Ông Bai Jun tại Viện Năng lượng Quốc tế đánh giá rằng kể cả khi Trung Quốc có nhập khẩu thêm nhiều năng lượng từ Mỹ thì điều này cũng không ảnh hưởng tới những nhà xuất khẩu vốn hợp tác lâu năm với quốc gia này.

Nông sản mới là điều khiến một số đối tác thương mại của Trung Quốc băn khoăn. Mỹ đã đề nghị Trung Quốc giảm 220 tỉ USD chênh lệch nhập siêu song phương và lĩnh vực mà Mỹ muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc chính là nông sản.

Đậu tương bày bán trong siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong năm 2017, 20% nông sản Trung Quốc nhập khẩu có nguồn gốc từ Mỹ, giá trị vào khoảng 21 tỉ USD, chiếm 2/3 trong số này là đậu tương.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu mạnh đậu tương nhiều nhất thế giới với 60% số đậu tương giao dịch trên toàn cầu trong năm 2017. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, 1/2 lượng đậu tương xuất khẩu vào Trung Quốc có nguồn gốc từ Brazil. Do vậy, nếu Mỹ được "mở thêm cửa" xuất khẩu đậu tương vào thị trường Trung Quốc thì các nông dân tại Brazil ít nhiều cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Ngoài ra, trong trường hợp Bắc Kinh chấp nhận "phá rào" nhượng bộ Washington thì Australia sẽ phải chia sẻ thị phần xuất khẩu thịt bò vào Trung Quốc với các nhà sản xuất Mỹ. Hiện nay 90% thịt bò đông lạnh xuất khẩu đến Trung Quốc có nguồn gốc từ Australia.

Ông Larry Hu và bà Irene Wu tại Quỹ Macquarie Capital (Australia) nhận định rằng nhiều khả năng Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu thêm năng lượng và nông sản từ Mỹ với điều kiện kèm theo là Washington “nhẹ tay” với xuất khẩu công nghệ cao của Bắc Kinh.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản