Hàn Quốc sẽ ra sao khi có nữ tổng thống?

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 19/12 đã đưa ứng cử viên của đảng bảo thủ cầm quyền Park Geun-hye trở thành nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia Đông Bắc Á này.


 

Bà Park Geun-hye bên các thành viên bộ máy tranh cử trong lễ giải tán bộ máy này ngày 20/12. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Chiến thắng của bà Park Geun-hye đã tạo nên lịch sử ở khu vực Đông Bắc Á. Kể từ thế kỷ 19, không ai nghĩ rằng một phụ nữ Hàn Quốc có thể nắm quyền điều hành đất nước. Bà Park Geun-hye trở thành nhân vật quyền lực nhất tại quốc gia mà phụ nữ thường được trả công thấp hơn nam giới, làm những công việc lương thấp cho dù họ có năng lực, và thường vừa phải nỗ lực chăm sóc gia đình vừa theo đuổi sự nghiệp. Các nhà phân tích cho rằng chiến thắng của bà Park Geun-hye cho thấy, phụ nữ hoàn toàn có thể phát triển sự nghiệp trong thế giới chính trị khắc nghiệt của Hàn Quốc.


Quan hệ giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã trở nên căng thẳng sau 5 năm cầm quyền của Tổng thống đương nhiệm Lee Myung-bak, do đó, chiến thắng lịch sử của bà Park Geun-hye cũng đồng nghĩa với việc sẽ có những lực đẩy mới để khởi động đàm phán với quốc gia láng giềng này. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên đã liên tục đặt dấu hỏi về tính chân thành trong chính sách của bà Park Geun-hye đối với Triều Tiên, theo đó bà kêu gọi tăng cường can dự với Triều Tiên nhiều hơn so với Tổng thống theo đường lối cứng rắn Lee Myung-bak, cùng đảng với bà.


Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã tụt dốc nhanh chóng trong nhiệm kỳ của ông Lee Myung-bak. Nhiều cử tri cho rằng chính những cẳng thẳng giữa hai nước trong 5 năm qua đã khiến Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và tên lửa. Một số người khác nói rằng quan hệ tồi tệ giữa hai miền Triều Tiên cũng dẫn tới việc Bình Nhưỡng thực hiện hai vụ tấn công năm 2010 khiến 50 người Hàn Quốc thiệt mạng.


Bà Park Geun-hye cho biết, bà sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, song bà cũng kêu gọi Bình Nhưỡng phải thể hiện sự tiến bộ trong việc giải trừ hạt nhân để tiến tới thiết lập quan hệ tốt hơn với Xơun. Triều Tiên cho rằng lập trường này của bà Park chỉ là "lừa bịp" và nói rằng chính sách đối với Triều Tiên của bà cũng giống như của Tổng thống Lee Myung-bak.


Sau khi ứng cử viên tự do Moon Jae-in thừa nhận thất bại trong cuộc tranh cử bám đuổi sít sao, bà Park Geun-hye tuyên bố rằng bà sẽ cống hiến hết mình để cải thiện đời sống cho người dân và nỗ lực đoàn kết dân tộc. Bà nói với những người ủng hộ: "Tôi rất cảm ơn các bạn. Cuộc bầu cử này là chiến thắng của nhân dân". Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia, với 92% số phiếu được kiểm, bà Park giành được 51,6% số phiếu trong khi ông Moon Jae-in giành được 47,9% . Bà Park Geun-hye sẽ nhậm chức vào tháng 2/2013 khi ông Lee Myung-bak kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của ông.


Số lượng cử tri đi bỏ phiếu lần này đạt mức cao nhất trong 15 năm qua. Một số nhà phân tích từng cho rằng điều này sẽ là lợi thế đối với ông Moon Jae-in - người được các cử tri trẻ yêu mến hơn. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye lại giành chiến thắng phần lớn nhờ vào những cử tri lớn tuổi bảo thủ, những người vẫn còn dành nhiều tình cảm khi nhớ tới điều họ cho là những đường hướng kinh tế và an ninh bền vững của cha bà là cố Tổng thống Park Chung-hee. Ông Park Chung-hee từng nắm quyền lãnh đạo ở Hàn Quốc trong suốt 18 năm cho tới khi người đứng đầu cơ quan tình báo khi đó ám sát ông trong một buổi tiệc rượu năm 1979.


Bà Park Geun-hye sẽ điều hành đất nước dưới cái bóng của cha bà - yếu tố vừa có lợi lại vừa bất lợi cho bà. Nhiều người lớn tuổi Hàn Quốc ủng hộ những chính sách kinh tế hà khắc và quan điểm cứng rắn chống lại Triều Tiên của ông Park Chung-hee. Tuy nhiên, ông Park Chung-hee cũng bị nhiều người phản đối bởi ông đã mạnh tay đàn áp những người chống đối.


Theo Chung Jin-young, nhà khoa học chính trị tại Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc), chiến thắng của bà Park Geun-hye cho thấy, các cử tri Hàn Quốc tin tưởng rằng với tư cách là tổng thống, bà sẽ gây dựng được uy tín mạnh mẽ như cha bà và giải quyết được các vấn đề an ninh và kinh tế hiện nay của đất nước.

 

TTK

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản