Bất bình đẳng thu nhập tại Canađa gia tăng

Khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo tại Canađa đang tăng lên và đạt mức kỷ lục trong bối cảnh có những thay đổi trong thị trường việc làm và các chính sách cắt giảm thuế cho người giàu.

Khoảng cách giàu nghèo ở Canađa ngày càng lớn. Ảnh: Internet


Theo phân tích của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 6/12 (giờ Việt Nam), sự bất bình đẳng thu nhập tại Canađa cao hơn nhiều so với mức trung bình của 34 thành viên OECD, mặc dù chưa bằng tại Mỹ. Theo các số liệu của OECD, thu nhập trung bình của 10% số người có thu nhập cao nhất Canađa năm 2008 là 103.500 đôla Canađa (CAD), gấp hơn 10 lần so với thu nhập của 10% có thu nhập thấp nhất (10.260 CAD), tăng so với tỷ lệ 8:1 hồi đầu những năm 1980.

Có hai yếu tố giải thích sự bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng tại Canađa là chênh lệch ngày càng lớn giữa những người lương cao và lương thấp và tỷ lệ phân phối lại thông qua thuế thu nhập giảm. Những thay đổi trong thị trường lao động là nguyên nhân chính khiến khoảng cách thu nhập ngày càng tăng.

Trong ngày công bố báo cáo trên, ông Stefano Scarpetto, Phó giám đốc phụ trách các vấn đề việc làm, lao động và xã hội của OECD nhấn mạnh rằng "bất bình đẳng thu nhập đã tăng lên cả trong thời kỳ suy thoái lẫn hưng thịnh, và bất chấp tỷ lệ thất nghiệp giảm". Khoảng cách thu nhập ngày càng tăng có những hậu quả kinh tế lớn. Các nước có bất bình đẳng thu nhập lớn thường có khuynh hướng có những giai đoạn tăng trưởng kinh tế ngắn và ít ổn định hơn, bởi vì nó tạo ra những thách thức kinh tế, chính trị và sắc tộc khi có nguy cơ bỏ lại ngày càng nhiều người trong một nền kinh tế thay đổi nhanh.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản