Video clip về cống xả nước thải màu đỏ không phải được quay ở Formosa Hà Tĩnh

Những ngày qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn video clip quay cảnh một cống nước đang xả chất thải màu đỏ ra môi trường tự nhiên. Điều đáng nói là đoạn video clip này chia sẻ được quay tại cầu cảng số 1, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), khiến nhiều người lo lắng.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận được thông tin, lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, đoạn video clip nói trên không phải được quay ở Formosa Hà Tĩnh.

Để rộng đường dư luận, ngày 20/2, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng đã cùng với nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí đóng chân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Tổ công tác của Viện Công nghệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện nhiệm vụ quan trắc tại Formosa và đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường hệ thống xả thải tại Cảng Sơn Dương.

Tại đây, các phóng viên cùng với các thành viên trong đoàn đã đi thực tế tại ba điểm xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa . Tuy nhiên, đã không phát hiện được cống nước xả thải màu đỏ như đoạn video clip đang lan truyền trên mạng xã hội. Do đó, việc video clip quay ống xả thải màu đỏ được cho là quay ở Formosa Hà Tĩnh là hoàn toàn không chính xác.

Nói về việc xử lý video clip thông tin sai lệch không đúng được lan truyền trên mạng xã hội, ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh cho biết: “Tỉnh Hà Tĩnh sẽ có ý kiến chính thức để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm minh để không đưa các thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội”.

Ngay sau khi xảy ra sự cố về ô nhiễm môi trường biển, tháng 5/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã cho xây dựng Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Khu Kinh tế Vũng Áng.

Trung tâm quan trắc tự động sẽ giám sát 6 thông số, gồm COD (nhu cầu oxy hóa học) SS (chất rắn lơ lửng), nhiệt độ, lưu lượng, pH và tổng ni tơ. Phòng điều hành đặt tại trụ sở của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh.

Các dữ liệu đầu vào được kết nối trực tiếp từ điểm xả thải của Formosa đến trung tâm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh với mục đích kiểm soát các hoạt động môi trường của công ty này.

Hoạt động quan trắc sẽ được thực hiện 24/24 và cập nhật 2 phút/lần. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ vào hiện trường lấy mẫu kiểm tra.

Đến nay, chất lượng nước thải đầu ra của Formosa Hà Tĩnh vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN52 - cột B của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phan Quân (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản