Thông tin “Sonadezi Long Thành vẫn tiếp tục xả thải chưa qua xử lý” là không đúng sự thật

Liên quan đến một số thông tin sai lệch về khắc phục ô nhiễm môi trường tại Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành, ngày 8/11, báo Tin Tức đã nhận được phản hồi của Sở TN-MT Đồng Nai về vấn đề này.

Theo đó, ngày 3/8/2011, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành do Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi chịu trách nhiệm vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Theo kết luận của C49, Công ty cổ phần Dịch vụ Sonadezi không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường mà chỉ vi phạm xả nước thải vượt tiêu chuẩn, thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Ngày 7/10/2011, C49 đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành và quyết định xử phạt hành chính 405 triệu đồng.

Sau khi vụ việc xảy ra, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) thực hiện “Xác định nguyên nhân, phạm vi mức độ chịu ảnh hưởng về môi trường trên lưu vực Bà Chèo”; dự kiến đến 15/12/2011 sẽ hoàn thành. Sau khi có kết quả xác định nguyên nhân sẽ tiến hành các bước bồi thường (nếu có) cho người dân theo quy định.

Theo kết quả khảo sát đánh giá mức độ ô nhiễm do việc xả thải của Nhà máy xử lý nước thải KCN Long Thành của Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐHQG TP.HCM) tại thời điểm lấy mẫu 23/8/2011, nước xả thải từ hồ sinh thái ra nguồn tiếp nhận bên ngoài cơ bản đạt tiêu chuẩn cho phép ngoại trừ độ màu đo được là 80 Pt-Co (quy chuẩn cho phép là 70 Pt-Co); ở một số vị trí lấy mẫu trên rạch Bà Chèo và các chỉ lưu của nó có một vài thông số chất lượng nước không đạt QCVN 08:2008, tuy nhiên mức độ vượt chuẩn của các thông số này không nhiều.

Kết quả phân tích nước rạch Bà Chèo của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường thuộc sở TN – MT cho thấy: đoạn từ sông Đồng Nai đi vào khoảng 2,5 km (chưa đến vị trí cống xả của nhà máy xử lý nước thải) môi trường nước đạt yêu cầu để các loài động, thực vật dưới nước có thể sinh sống và phát triển, giá trị pH khá ổn định phù hợp với bản chất tự nhiên.

Tuy nhiên từ vị trí trên đi vào thì nguồn nước không ổn định và có hiện tượng ô nhiễm hữu cơ. Cụ thể, chỉ số Do không đạt, Colifrom vượt từ 1,2 đến 7,6 lần. Ngoài ra trên cả đoạn Bà Chèo đều có hàm lượng Fe vượt là do phù sa, bùn đất từ thượng nguồn sông Đồng Nai gây nên.

Sau khi xảy ra sự việc, Sonadezi đã chấp hành nghiêm việc nộp phạt, đồng thời phối hợp với đơn vị vận hành để lấy mẫu, phân tích chất lượng nước thải của các doanh nghiệp đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung; khắc phục sự cố máy móc, thiết bị, nâng cao hệ thống xử lý, lựa chọn nhà thầu lắp đặt thiết bị quan trắc tự động và đồng hồ đo lưu lượng theo quy định, dự kiến đưa vào vận hành tháng 12/2011.

Nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải của các dự án hiện nay và trong thời gian tới, công ty phải đầu tư xây dựng thêm 3 đơn nguyên công suất 5.000 m3/ngày đêm. Hiện nay công ty đang hoàn tất thủ tục pháp lý để có khởi công trong năm 2012.

Hiện tại, Nhà máy xử lý nước thải vẫn hoạt động bình thường, không xảy ra sự cố bất thường. Nước thải sau khi xử lý về cảm quan vẫn giống như thời điểm thu mẫu ngày 13/9/2011 và ngày 3/10/2011, không phát hiện mùi hôi thối khó chịu.

Về hệ thống cống xả đáy tại hồ sinh thái, đã được niêm phong theo yêu cầu của C49B, hiện nước thải chỉ được xả ra theo hai đường ống trên mặt. Chìa khóa niêm phong do công an và chính quyền địa phương quản lý.

Do vậy, thông tin: “Sonadezi Long Thành vẫn tiếp tục xả thải chưa qua xử lý” là hoàn toàn sai sự thật.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản