Phản hồi thông tin người dân vượt nắng nóng đi nhận tiền hỗ trợ

Sau khi báo Tin tức và Dân tộc đăng bài “Người dân bức xúc vì phải vượt nắng nóng đến ký nhận vài nghìn tiền hỗ trợ” ngày 28/5, nhiều cán bộ, đảng viên, đại biểu Quốc hội cảm thấy lo ngại về sự vô tình của cán bộ cơ sở.

Chú thích ảnh
Bài đăng trên báo Tin tức và Dân tộc ngày 28/5/2026.

Trong bài viết dẫn chứng: “Hộ gia đình ông N.H.S được hỗ trợ 2.600 đồng, nhưng yêu cầu gia đình phải đến phường ký nhận. Điều đáng nói, ông S đã 78 tuổi, không được cử người thân ký nhận thay và phải 'chính chủ' đến nhận”.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho rằng: Việc người dân phải đi nhiều cây số dưới nắng nóng để ký nhận vài nghìn đồng tiền hỗ trợ thiên tai là một chi tiết nhỏ, nhưng gợi ra vấn đề không nhỏ trong tổ chức thực thi chính sách. 

Theo bài viết, có hộ được hỗ trợ 2.600 đồng, thậm chí 1.300 đồng; chính quyền địa phương cho biết mức này được tính theo diện tích thiệt hại thực tế và vẫn phải ký nhận để hoàn thiện hồ sơ quyết toán.

“Tôi cho rằng không nên chỉ nhìn câu chuyện ở số tiền nhiều hay ít. Điều đáng suy nghĩ hơn là một chính sách nhân văn, nếu được thực hiện bằng quy trình máy móc, có thể vô tình làm giảm ý nghĩa nhân văn của chính sách. Hỗ trợ người dân sau thiên tai không chỉ là chi trả ngân sách, mà còn là sự sẻ chia, là thông điệp Nhà nước không để ai đơn độc trước khó khăn...", PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho hay.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho rằng, cán bộ cơ sở có thể đúng về thủ tục, nhưng quản trị hiện đại đòi hỏi phải đúng cả về tinh thần phục vụ. Với những khoản hỗ trợ quá nhỏ, với người cao tuổi, người bệnh, người ở xa, cần có cách làm linh hoạt: Chuyển khoản, chi trả gộp, ủy quyền, tổ chức đến tận nơi hoặc rà soát ngưỡng chi trả để tránh tình trạng “chi phí nhận hỗ trợ” lớn hơn giá trị hỗ trợ.

"Cải cách hành chính không chỉ nằm ở khẩu hiệu lớn, mà bắt đầu từ những việc rất cụ thể. Mỗi thủ tục cần được soi chiếu bằng một câu hỏi giản dị: Người dân có thấy thuận tiện hơn, được tôn trọng hơn, ấm lòng hơn không? Chính sách tốt phải đến với dân bằng con đường ngắn nhất, nhân văn nhất và ít phiền hà nhất", PGS.TS Bùi Hoài Sơn phát biểu.

Viết Tôn/Báo Tin tức và Dân tộc
Người dân bức xúc vì phải vượt nắng nóng đến ký nhận vài nghìn tiền hỗ trợ 
Người dân bức xúc vì phải vượt nắng nóng đến ký nhận vài nghìn tiền hỗ trợ 

Người dân tổ dân phố Hiếu An, phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) đang bức xúc bởi phải lên phường để ký nhận số tiền ít ỏi, có người chỉ vài nghìn đồng là tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa, lũ (đợt bão lũ lịch sử cuối năm 2025).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN