Petrolimex khẳng định kê khai thuế đúng Luật Hải quan

Vừa qua, một số báo đưa tin, hải quan địa phương nghi ngờ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã mở tờ khai hải quan của chuyến tàu dầu nhập khẩu từ Trung Đông trước ngày tàu cập cảng Việt Nam 14 ngày để hưởng lợi khoảng 64 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm đã khẳng định, Petrolimex kê khai thuế đúng Luật Hải quan.

 

Phó TGĐ Petrolimex Trần Ngọc Năm khẳng định, Petrolimex kê khai thuế đúng Luật Hải quan. Ảnh: petrolimex.com.vn

 

Ông Trần Ngọc Nam cho biết, Petrolimex thực hiện mở tờ khai hàng nhập khẩu xăng dầu trước ngày tàu cập cảng Việt Nam căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 18 Luật Hải quan đã được Quốc hội thông qua ngày 29/6/2001 và Luật Hải quan sửa đổi bổ sung ban hành ngày 24/6/2005, trong đó có quy định về thời hạn khai và nộp tờ khai hải quan như sau: Hàng hóa nhập khẩu được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặctrong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu; tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày đăng ký.

 

Petrolimex thường thực hiện mở tờ khai trước khi hàng về đến cảng Việt Nam trong phạm vi 2 - 5 ngày, tương ứng với thời gian trên hành trình vận chuyển của mỗi chuyến tàu hàng.

 

Đối với chuyến hàng mở tờ khai Hải quan vào ngày 4/6/2012: Đây là chuyến hàng được Petrolimex mua từ Trung Đông. Chuyến hàng này có thời gian vận chuyển từ Trung Đông về đến vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) khoảng 20 ngày và cũng là chuyến hàng đầu tiên Petrolimex nhập hàng vào Kho xăng dầu tại Vân Phong sau khi việc đầu tư hoàn thành. Để đưa chuyến hàng này vào kho đầu tư mới 100% nên các phương án về nguồn hàng, tiếp nhận... phải được xác lập và chuẩn bị kỹ lưỡng theo một kế hoạch hết sức cụ thể, chính xác cùng với việc phải thực hiện đầy đủ các quy định áp dụng đối với kho xăng dầu trước khi được phép đưa vào hoạt động. Chuyến hàng này Petrolimex đã có văn bản báo cáo Chi cục Hải quan Vân Phong về kế hoạch đưa hàng vào Kho xăng dầu tại Vân Phong và làm các thủ tục liên quan đến Hải quan theo đúng quy định. Dựa trên các căn cứ trên, Petrolimex khẳng định, việc mở tờ khai hải quan đối với chuyến hàng nhập khẩu từ Trung Đông đã được thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

 

Ông Trần Ngọc Năm cũng khẳng định, không có chuyện do Petrolimex là doanh nghiệp lớn nên được tham dự họp với các cơ quan chức năng về đảm bảo nguồn cung vì vậy đã biết được thông tin điều chỉnh chính sách, từ đó tranh thủ khai thuế sớm để hưởng lợi. Bởi, các thông tin điều hành cụ thể đều được Liên Bộ bảo mật theo quy định, các doanh nghiệp không được tham gia vào các quyết định này.

 

T.Hường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản